(TBMK) – Trong 63 tỉnh thành/54 dân tộc trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam, Tây Nguyên là giải đất “độc, lạ” của miền cao nguyên Nam trung bộ.

Lễ hội cầu mưa của người Jarai
Già làng dựng nêu trong Lễ dựng máng nước của người Xu Đăng

Khác với đất và người Tây Bắc nơi biên giới địa đầu đất nước; khác với đồng bào Mèo Vạc Hà Giang “ở trên sườn đồi, làm dưới thung lũng”; người Tây Nguyên quanh năm “đón gió trên nương, hứng nắng trong rẫy” làm ra hạt lúa, củ mì nhọc nhằn thấm đẫm mồ hôi.

Khắc tượng nhà mồ của người Mơ Nông
Đua thuyền độc mộc ở lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Ở nơi “có cái nắng, có cái gió” gian khó này, đã tạo nên con người bản địa thật liền lành, thà chân chất, mến khách lạ thường.

Già làng dân tộc Ba Na chuẩn bị cúng lễ vào mùa
Thiếu nữ Ê Đê Đăk Lăk dệt vải

Ai đã một lần đến Đăk Lăk, Gia Lai, hoặc Đăk Nông đúng dịp mùa lễ hội thì không thể rời đi. Bởi đó là dịp được tận mắt chứng kiến nhịp sống của những người “nam đóng khố, nữ quấn váy chàm” đang vươn mình khát vọng làm đẹp giàu cho quê hương miền trung du xứ sở. Hòa nhịp miền xuôi, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ngày càng ấm no, đời sống văn hóa tinh thần của họ cũng ngày càng bản sắc.

Người lưu giữ cồng chiêng dân tộc Ba Na
Trẻ em dân tộc Ê-đê trong lễ hội cồng chiêng

Đến với Tây Nguyên không chỉ đến với mảnh đất của cồng chiêng, thuyền độc mộc nguyên sơ và voi thuần dưỡng; mà còn đến với cái nôi của văn hóa cộng đồng độc đáo có một không hai mang bản sắc Tây Nguyên tỏa ra từ lòng đất. Được ngắm những cô gái Tây Nguyên tắm bên dòng suối, những chàng trai vạm vỡ trong lễ hội cầu mưa, những chú voi khổng lồ trong hội đua truyền thống, những nam thanh trong hội đua thuyền độc mộc trên sông… Tất cả là nhịp sống mới của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang bừng lên những ngày cuối cùng của năm cũ.

Trai gái Ba Na qua suối
Ngày lễ voi của dân tộc Mơ Nông

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *