Những điều chỉnh trong chiến lược phòng chống dịch đã đem lại sự chuyển dịch tích cực về kết quả đạt được trên thực tiễn.

Số liệu ngày 23/9 của Bộ Y tế cho thấy, số tử vong trong 7 ngày vừa qua giảm 15,8 % so với tuần trước đó; riêng TP. Hồ Chí Minh giảm 18,4%, Bình Dương giảm 3%, Đồng Nai giảm 6,4%, Long An giảm 10%.

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát, số ca mắc trong 7 ngày giảm 10,7% so với 7 ngày trước.

Đến 22/9/2021, số ca khỏi bệnh trên cả nước là 484.445 người (68% tổng số ca). Như vậy, trong vòng 1 tháng, đã có hơn 300.000 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gấp 2 lần tổng số ca điều trị khỏi cả giai đoạn trước đó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Biến thể Delta lần này có đặc điểm sinh học rất khác biệt so với các biến chủng trước đó. Nồng độ virus trên dịch hầu họng của bệnh nhân cao gấp 1.000 lần so với biến thể trước. Thứ hai, tỉ lệ lây nhiễm bệnh rất cao, một người có thể lây sang 9-10 người, chu kỳ lây nhiễm sớm, chỉ sau 48 giờ nhiễm virus, lượng virus phát triển rất nhanh. Đặc biệt, trong thực tế, bệnh nhân có thể lây cho người khác mà không có dấu hiệu triệu chứng; người bệnh không có triệu chứng nhưng khi chuyển nặng lại rất nhanh…

Làm rõ những nội hàm được đưa ra tại các Công điện 1099 và 1102, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Một trong những nội dung của việc lấy xã phường là “pháo đài” là thiết lập trạm y tế lưu động. Thực hiện việc này, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về thành lập các trạm y tế lưu động tại tất cả xã, phường, thị trấn tại những nơi thực hiện Chỉ thị 16. Chức năng, nhiệm vụ cơ bản của các trạm y tế lưu động này là cung cấp dịch vụ y tế cho những người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và những trường hợp cách ly tại nhà, tại cộng đồng; đồng thời cung cấp những dịch vụ sơ cấp cứu đối với những người mắc bệnh khác trong những khu vực này, giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh nhất.

“Thực tế, thời gian vừa qua, các trạm y tế lưu động được triển khai rất hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Trạm y tế lưu động đã phát huy được hiệu quả cùng với hệ thống điều trị ở tầng 2, 3 trong tháp điều trị, góp phần giảm tỷ lệ tử vong” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nếu không xét nghiệm thần tốc diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để phát hiện các F0 thì theo tính toán, Hà Nội đã có thể có hàng trăm nghìn ca nhiễm trong thời gian qua.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, riêng tại TP. Hồ Chí Minh, việc xét nghiệm từ ngày 19/7 tới nay đã trải qua 3 giai đoạn. Số liệu dịch tễ cho thấy trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày có xu hướng tăng lên cho đến đầu giai đoạn 3. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, tuy nhiên số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần. PGS. Lê Thị Quỳnh Mai nhắc đến nhiều nguyên nhân như tăng cường năng lực y tế, người bệnh được tiếp cận y tế sớm, điều trị ngay tại xã, phường, thị trấn cho nên giảm số ca chuyển nặng. Cùng với đó, nhiều trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến được thành lập, hỗ trợ rất nhiều trong điều trị bệnh nhân nặng nhờ đó tỷ lệ tử vong giảm xuống, đây là điều đáng mừng.

Qua ước tính, các biện pháp can thiệp phòng chống COVID-19 áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 5 đến tháng 9 đã giúp giảm hệ số lây truyền Rt (lây truyền theo thời gian) từ hơn 5 (1 F0 lây cho 5 người) xuống 1,03 (1 người lây cho khoảng 1 người)  và đã phòng ngừa được 7,4 triệu ca nhiễm, 740.000 ca nhập viện và 55.000 ca tử vong so với tình huống không áp dụng Chỉ thị 16, tỉ lệ xét nghiệm thấp và tỷ lệ tiêm mũi 1 chỉ đạt 50% người trên 18 tuổi.

Thực tiễn một tháng qua đã khẳng định việc chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch COVID-19 theo các Công điện của Thủ tướng Chính phủ là quyết định quan trọng, kịp thời, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 được kiện toàn do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban, việc lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, chuyên sâu , việc tổ chức thực hiện có hiệu quả đã giúp tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng chống dịch trên cả nước, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía nam.

Chúng ta đã kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung, không cầu toàn, không nóng vội. Việc chống dịch chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện, mở rộng dần. Nhờ đó, tới nay, trên phạm vi cả nước, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực; trong 2 tuần gần đây, số ca mắc trong cộng đồng và số ca tử vong liên tiếp giảm.

Cũng trong 1 tháng qua, công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh. Đích thân Người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc, kiểm tra đột xuất, trực tiếp hoặc trực tuyến, tới tận xã, phường tại những điểm nóng nhất về dịch bệnh. Từ các căn cứ thực tiễn, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có các chỉ đạo cụ thể để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, các địa phương phải xác định mục tiêu cụ thể cần đạt được khi phải thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội. Trong thời gian giãn cách xã hội phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, kiên quyết không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và tâm lý, tình cảm, đời sống nhân dân.

Cùng với đó, giãn cách xã hội phạm vi nhỏ nhất, đến ấp, tổ dân phố; xét nghiệm phải thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch, một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *