(MK - ASEAN) - Nhìn những vườn cây ăn trái lâu năm vừa trải mùa nắng hạn khát khô giờ lại chịu cảnh vài cơn mưa dầm là úng rễ, 30 hộ dân ở khu vực 4, thị trấn Cái Bè và ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang như ngồi trên lửa. Gần 1 ha vườn cây ăn trái, vốn cho cây giống, phân bón hơn 100 triệu và công chăm sóc của bà con có nguy cơ mất trắng. Bởi, kênh Cây Cam - nguồn tưới tiêu nước của bà con hàng chục năm nay đã bị lấp đi, trở thành nơi tù đọng nước thải sinh hoạt, ô nhiễm nghiêm trọng. Trong khi đó, con kênh thay thế cho bà con theo quy hoạch của chính quyền địa phương vẫn còn nhiều vướng mắc…

Bà Nguyễn Thị Huê – một người dân trong khu vực 4 cho biết, kênh Cây Cam hơn 30 năm qua là nguồn nước sản xuất, tưới tiêu duy nhất cho bà con. Kênh dài hơn 1km, rộng và sâu, khi người dân còn trồng lúa, mùa thu hoạch, ghe vỏ lãi loại 1 đến 3 tấn từ sông lớn vào được tận ruộng mua lúa. Năm 2018, địa phương quy hoạch làm đường tỉnh lộ 875, đường nước từ kênh ra sông lớn đã bị nghẽn.

Bà Nguyễn Thị Huê chỉ nơi đường cống thoát nước thải đổ ra kênh Cây Cam

Đến năm 2019, chính quyền tiếp tục cho lấp hơn 100 mét đầu kênh đoạn giao với tỉnh lộ 875 để làm hệ thống thoát nước sinh hoạt nhưng đến nay hệ thống trên đã phải dừng lại do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Quan trọng hơn là hệ thống này chỉ đáp ứng nhu cầu thoát nước sinh hoạt cho đáp ứng được nguồn nước tưới phục vụ sản xuất. Người dân đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương nhờ cứu xét, thế nhưng đáp lại những lá đơn liên tục gửi đi chỉ là phản hồi sẽ có con kênh mới đảm bảo tưới tiêu cho bà con. Vậy mà, hơn 1 năm trôi qua, con kênh mới vẫn chưa thành hình.

Không còn kênh Cây Cam để tưới tiêu, người dân lâm vào cảnh khổ nhiều bề. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Thương binh hạng ¼ ở khu vực 4 cho biết, mấy chục năm nay, với gần 2 công đất vườn, gia đình bà trồng sầu riêng cho thu hoạch được hơn 50 triệu/công/năm. Vậy mà, năm 2019, 2 công sầu riêng đang giai đoạn cho trái hàng năm của bà chết trắng do mùa mưa không có kênh tiêu nước, úng rễ. Giờ bà đang cải tạo trồng mới nhưng tình cảnh này thì vừa trồng mà vừa lo.

Mặt nước kênh Cây Cam đen kịt và bốc mùi hôi thối

Cùng cảnh ngộ với bà Vân, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Nhân cũng bị chết trắng 2 vụ cam và chanh với tổng diện tích thiệt hại là hơn 200 triệu đồng do không còn nguồn nước tưới tiêu. Chị cho biết, hễ vườn chết thì chị lại chạy vạy kiếm tiền trồng mới vì nếu không làm vườn gia đình chị cũng không biết làm gì để sinh sống. Sau 2 lần mất trắng, cuối năm 2019, chị lại gom góp tiền trồng lại được 4 công chanh. Vườn chanh giờ cũng cao ngang người, có cây đã ra hoa, cho trái nhưng với tình cảnh này mùa nắng hay mùa mưa chị cũng đứng ngồi không yên. Thiếu nước tưới chị bấm bụng bơm nước máy thì chi phí tăng lên quá nhiều. Vừa vô mùa mưa, hễ mưa lớn là ngập vườn. Máy bơm chạy suốt để bơm nước ra nhưng cũng khó mà giữ được cây. Bởi kênh Cây Cam giờ chỉ là những đoạn kênh tù đọng chứa đầy nước thải sinh hoạt. Nắng thì hôi thối, ô nhiễm. Mưa xuống nước trong kênh không đường thoát ra sông lại tràn ngược vào vườn cây với bao nhiêu là hóa chất.

Nhiều hộ dân trong khu 4 cũng cho biết, không chỉ mất đi nguồn nước tưới tiêu, đời sống của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt của trường THPT Huỳnh Văn Sâm và hàng chục hộ dân mặt tiền đường tỉnh lộ 875 liên tục đổ vào đoạn kênh Cây Cam còn lại gây hôi thối cả khu vực. Người dân chỉ biết đóng cửa cả ngày cam chịu vì kêu mấy cũng chưa được giải quyết. Người già, trẻ em thì bị bệnh thường xuyên do muỗi cắn và viêm đường hô hấp.

Đoạn đầu kênh Cây Cam bị lấp làm công trình thoát nước thải sinh hoạt

Dẫn nhóm phóng viên MEKONG – ASEAN len lỏi qua những quãng đất cỏ cây um tùm, những vườn vú sữa trái chết đen cây vì khát khô, bà con chỉ cho chúng tôi nơi địa phương cho làm kênh thay thế. Đó là một đường nước ngang chừng 1 mét nối dài đoạn cuối kênh Cây Cam ra hướng sông lớn. Đường nước vẫn ứ đọng chưa thông ra sông do địa phương chưa thỏa thuận được việc đào đoạn kênh đi qua phần đất thuộc quyền sử dụng của 2 hộ dân xã Đông Hòa Hiệp. Theo đó, việc hoàn thiện con kênh thay thế trả lại những hộ dân bị ảnh hưởng cũng “xanh cỏ” hơn 1 năm nay.

Trên cơ sở ghi nhận tình hình khó khăn của người dân khu vực 4 và ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Nha – Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè. Ông Nha cho biết: “Huyện đang tập trung thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các nơi còn vướng mắc để thi công hệ thống thoát nước đường kính 800 mm và nạo vét, thông đường nước đoạn còn lại của kênh Cay Cam  ra sông. Tiến độ công trình trước nay bị chậm trễ do còn một số vướng mắc trong thu hồi đất. Cho đến sáng ngày 12/6, cơ bản các hộ liên quan đã đồng thuận với địa phương. Trong 10 ngày tới, công trình sẽ được thi công để nhanh chóng trả lại nguồn nước tưới, tiêu cho người dân”.

Phóng viên MEKONG – ASEAN sẽ tiếp tục phản ảnh việc khắc phục khó khăn, hỗ trợ cho người dân của chính quyền huyện Cái Bè trong kỳ báo sau. Tin rằng với ý thức trách nhiệm với dân, chính quyền sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình để người dân có nguồn nước tưới tiêu ổn định, yên tâm sản xuất./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *