(MK - ASEAN) - Nắng hạn gây gắt vào mùa khô nhiều năm qua đã khiến cho nguồn nước ngầm ở tỉnh Bạc Liêu bị sụt giảm đáng kể. Hàng trăm hộ dân ở ấp 17 xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình luôn mòn mỏi chờ nước sạch. Nguồn nước giếng khoan không đảm bảo, người dân nơi đây phải tìm mọi cách để có nguồn nước đảm bảo sinh hoạt, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Mong chờ nguồn nước sạch về là ước mơ cháy bỏng của hàng trăm hộ dân ở xã ven biển này.

  • Bí thư huyện ủy trực tiếp chỉ đạo.

Trước thực trạng này, Ông Hồ Thanh Thủy – Bí thư huyện ủy Hòa Bình đã trực tiếp đi khảo sát thực tế, chỉ đạo các ngành chức  huyện năng cần khẩn trương khắc phục những khó khăn về nguồn lưới điện 3 pha, phối hợp với Trung tâm nước sạch – vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư đấu nối đường ống nước sạch về để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở đây. Những ngày này, người dân ở ấp 17 xã Vĩnh Hậu A phấn khởi khi công trình đấu nối đường ống được khởi công. Từ nay, người dân ở khu vực này sẽ không còn phải lo lắng về việc thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.

Ông Hồ Thanh Thủy – Bí thư huyện ủy Hòa Bình (thứ 2, phải qua) đã trực tiếp đi khảo sát thực tế cho việc lắp đặt nước sạch nông thôn.

Xã Vĩnh Hậu A hiện nay có Trạm cấp nước tập trung ở ấp 16 đang xài lưới điện 1 pha. Để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân sinh hoạt ở ấp 17 và ấp Giồng Tra, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã kiến nghị ngành điện ung cấp lưới 3 pha về đây để tăng công suất cung cấp nước của Trạm cấp nước tập trung ở ấp 16. Qua thời gian khẩn trương triển khai đấu nối nguồn nước lưới điện 3 pha, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn phối hợp với UBND huyện Hòa Bình huy động cán bộ, chiến sĩ công an huyện, lực lượng vũ trang Ban chỉ huy quân sự huyện, lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ xã và  nhân dân ấp 17 tiến hành đấu nối đường ống nước dài hơn 7.000 mét trên địa bàn ấp 17 phục vụ nguồn nước sạch cho hàng trăm hộ dân ở đây. Sau nhiều năm chờ đợi,niềm vui dường như vỡ òa trên khuôn mặt người dân Ấp 17 khi chính thức có nguồn nước sạch  để sử dụng, chấm dứt những tháng ngày vất vả vì thiếu  nguồn nước sạch.

Gương mặt rạng rỡ niềm vui, chị Dương Thị Mỹ Vàng, ấp 17, khi chưa có đấu nối nước sinh hoạt về,hầu hết người dân ở đây đều xài nước sinh hoạt từ giếng khoan, bơm lên bằng motor điện hàng chục năm nay. Tuy nhiên, cả cái ấp này không nhà nào dám dùng nước giếng khoan để ăn uống vì nước bẩn và có phèn. Nước bơm lên chỉ dùng để tắm, giặt. Để tự cứu mình tránh bệnh tật, lâu nay người dân ở đây mỗi hộ đều trang bị bồn chứa để chờ trời mưa. Trong trường hợp không có mưa hoặc nhu cầu sử dụng quá lớn thì người dân mua nước bình về sử dụng…

Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ công an huyện, lực lượng vũ trang tham gia

Khi lắp đặt đường ống dẫn nước về người dân rất vui mừng vì có nước sinh hoạt, xây dựng các công trình vệ sinh phụ trợ vì có nước sử dụng, giúp cho cuộc sống của người dân thuận tiện rất nhiều. Hỡn nữa việc canh tác cây trồng, hoa màu sẽ thuận lợi hơn về nguồn nước tưới không còn đối mặt với nỗi lo thiếu nguồn nước khi mùa khô hạn về.Ông Nguyễn Duy Hân – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A khẳng định việc đấu nối đường ống dẫn nước sạch về đây không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân ở đây mà còn góp phần giúp cho xã hoàn thiện tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới ở xã ven biển Vĩnh Hậu A,huyện Hòa Bình.

  • Đáp ứng nhu cầu nước sạch nông thôn.

Ông Trương Quốc Quang – Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết,nước sạch luôn là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống con người. Trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện nay, vai trò của nước sạch càng quan trọng, không chỉ phục vụ sinh hoạt mà còn phục vụ cả sản xuất nông nghiệp sạch.Việc nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch là một trong những mục tiêu quan trọng của Bạc Liêu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Người dân vui mừng sau bao năm đã có nước sạch sử dụng

Những năm gần đây, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sông, giếng khoan giảm dần và tỷ lệ hộ sử dụng nước từ các công trình cấp nước tăng lên. Theo đó,trên địa bàn tỉnhBạc Liêucó hơn 110 trạm cấp nước sạch tập trung, phục vụ cho gần 60.000 hộ dân, tỷ lệ người dân sử dụng nướchợp vệ sinh gần 90%. Theo đánh giá, các trạm cấp nước sạch tập trung sử dụng 100% nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ, chất lượng nguồn nước ngầm được đánh giá tốt, trữ lượng dồi dào. Tuy nhiên, do còn nhiều nguyên nhân, hiện trên địa bàn còn nhiều hộ dân rất cần được đầu tư nguồn nước sạch đạt chất lượng để sử dung, nhưng địa phương chưa thể thực hiện ngay đượcdo khó khăn về nguồn lực. Để giúp người dân cải thiện cuộc sống, đồng thời, góp phần hoàn thành tiêu chí về nước sạch trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Trung tâm đã tranh thủ nguồn vốn chống hạn 2019 – 2020, đầu tư lưới điện 3 pha và kéo đường ống dẫn nước về ấp 17 để giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt ở đây.

Công trình này có ý nghĩa đối với bà con của xã, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và cùng nhau thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trung tâm NS&VSMTNT sẽ tiếp tục phối hợp chính quyền xã thực hiện rà soát và vận động các hộ lắp đặt đường ống dẫn nước sạch, góp phần đảm bảo sức khỏe của người dân. Đồng thời, hướng dẫn công tác quản lý vận hành để đảm bảo khi có sự cố sẽ được khắc phục ngay, không làm gián đoạn việc cung cấp nước sạch cho bà con.  “Thời gian tới Trung tâm sẽ xây dựng các biện pháp cấp mở rộng tuyến cấp nước. Đồng thời tranh thủ các nguồn lực đểđầu tư, nâng cấp, cải tạo mở rộng đường ống cấp nước tại các hệ thống cấp nước tập trung hiện hữu vào vùng thiếu nước do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn…” – Ông Quang cho biết thêm.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Hòa Bình và sự vào cuộc có trách nhiệm vủa Trung nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh và các ngành chức năng đứ nguồn nước sạch về ấp 17, xã Vĩnh Hậu.  Đây là một việc làm rất có ý nghĩa và thiết thực, góp phần giải tỏa nhu cầu nước sạch của người dân địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *