(MK - ASEAN) - Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận của người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nên chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng mừng, diện mạo ở nhiều vùng quê được thay da đổi thịt, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống người dân từng bước được nâng lên...

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Ninh Bình đã luôn thực hiện nhất quán phương châm “Người dân nông thôn là chủ thể xây dựng NTM”, “Dân cần – dân biết – dân bàn – dân làm – dân giám sát – dân hưởng thụ” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Nhờ vậy, đến hết năm 2020, toàn tỉnh Ninh Bình có 3 huyện (Hoa Lư, Yên Khánh, Gia Viễn) đạt chuẩn NTM, thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Cùng với đó, năm 2020, toàn tỉnh Ninh Bình có 7 xã được thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (vượt kế hoạch 1 xã, vượt 20%) xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu toàn tỉnh lên 9 xã.

Từ phong trào xây dựng NTM, đời sống người dân Ninh Bình không ngừng được cải thiện và nâng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 2%.

Trở lại xã Gia Hưng (Gia Viễn) vào những ngày đầu năm 2021, có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo của một vùng quê NTM đang căng tràn sức sống, đường làng ngõ xóm được đổ bê tông phẳng lì nối liền với nhau, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày một phát triển với đa dạng các loại hình.

Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hưng – ông Bùi Trọng Tình cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng NTM đã mang đến cho xã một luồng sinh khí mới, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất và tinh thần.

Từ kết quả xây dựng NTM, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định.

Đến nay, xã Gia Hưng đã có nhà văn hóa, sân chơi thể thao, 13/13 thôn có nhà văn hóa. 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 85% hộ sử dụng phương tiện kết nối Internet, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 44 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,78% (không tính đối tượng nghèo bảo trợ).

Về xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh), hai bên đường là những đường hoa rực rỡ sắc màu như báo hiệu mùa Xuân đang về.

Năm 2013, Khánh Thành là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Xác định xây dựng NTM không chỉ để tạo dựng cơ sở vật chất khang trang mà quan trọng hơn là đời sống người dân phải được nâng lên, Đảng bộ và nhân dân Khánh Thành đã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ tiên tiến, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng cây nông sản, đã giúp giá trị sản xuất trên một ha canh tác tại địa phương đạt 151 triệu đồng (tăng 21 triệu đồng/ha/năm so với năm 2015). Từ đó, đời sống người dân từng bước nâng cao, bình quân thu nhập đầu người năm 2020 ước đạt trên 50 triệu đồng/người.

Với những kết quả đạt được, tháng 6 năm 2020, xã Khánh Thành đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trở thành miền quê đáng sống tại Ninh Bình…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *