(MK - ASEAN) - Xác định xây dựng NTM là chương trình dài hơi, có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn nỗ lực không ngừng đẩy mạnh thi đua để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu, hướng đến mục tiêu người dân được hưởng ấm no, hạnh phúc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh Ninh Bình đã tập trung huy động nguồn lực, ưu tiên bố trí ngân sách cho xây dựng NTM và sử dụng hợp lý nguồn vốn, lồng ghép nguồn vốn của các chương trình, dự án để triển khai nhiều nội dung có hiệu quả.

Đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa rộng khắp, thu hút được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Diện mạo nông thôn mới xã Ninh An, huyện Hoa Lư

Tại thôn Trại Đanh, xã Yên Thành (huyện Yên Mô), gia đình bác Trần Thị Dền, đã tình nguyện hiến 3.500mđất 313 để xây dựng sân thể thao của thôn và các công trình phúc lợi của xã.

Bác Dền chia sẻ: “Tôi nhận thấy xây dựng NTM không chỉ là việc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương mà còn là trách nhiệm của người dân. Việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi sẽ tạo thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống người dân, giúp người dân giảm nghèo.

Sự đóng góp tích cực của gia đình bác Trần Thị Dền đã tạo thêm sức lan tỏa, tác động lớn đến nhận thức của người dân thôn Trại Đanh nói riêng, xã Yên Thành nói chung trong xây dựng NTM. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, kinh tế khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên và giúp Yên Thành đạt chuẩn NTM năm 2019.

Theo thống kê, trong những năm qua, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân đã ủng hộ, đóp góp số tiền trên 670 tỷ đồng và hơn 450.000 ngày công, hiến trên 1.185ha đất và phá dỡ, di chuyển hàng nghìn công trình khác để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước đồng bộ, hiện đại. Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng nhiệt tình tham gia, đóng góp tích cực giúp các địa phương xây dựng NTM, tiêu biểu như: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thành Thắng Group, huyện Gia Viễn đã hỗ trợ cho xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn xây dựng NTM với tổng giá trị hỗ trợ là 42 tỷ đồng; Doanh nghiệp tư nhân Trường Lộc, huyện Hoa Lư đã hỗ trợ xây chợ Trường Yên với tổng giá trị hỗ trợ là 13,1 tỷ đồng; Doanh nghiệp tư nhân Mạnh Hùng, huyện Kim Sơn hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn xã Ân Hòa với tổng giá trị là 7 tỷ đồng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *