(MK-ASEAN) – Huyện Yên Mô đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình rà soát, đánh giá, hoàn thiện hồ sơ các nội dung, tiêu chí huyện NTM đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh thẩm tra, xác nhận; hoàn thiện các văn bản, thủ tục, hồ sơ pháp lý đề nghị UBND tỉnh thẩm tra, đề nghị Chính phủ xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2021.

Năm 2020, bên cạnh duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã đạt, huyện Yên Mô đã tập trung chỉ đạo các xã chưa đạt chuẩn NTM đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 tiêu chí huyện NTM chưa đạt, đó là: Quy hoạch, Giao thông và Y tế – Văn hóa – Giáo dục.

Được biết, đến nay, Yên Mô có thêm 2 xã (Yên Hưng, Yên Đồng) được công nhận xã NTM, nâng tổng số xã đã đạt chuẩn NTM lên 16/16 xã; 2 xã Yên Hòa, Yên Từ được công nhận xã NTM kiểu mẫu; 12 thôn xóm được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Huyện đã đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Nhà văn hóa trung tâm huyện Yên Mô

Về tiêu chí Y tế – Văn hóa – Giáo dục, mặc dù ngân sách huyện khó khăn nhưng để các Trường THPT đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch, huyện đã đầu tư xây dựng nhà đa năng của trường THPT Yên Mô A với kinh phí 6,3 tỷ đồng và đầu tư xây dựng nhà công vụ và các hạng mục phụ trợ của trường THPT Yên Mô B với kinh phí 4,7 tỷ đồng. Đến nay, huyện đang tổ chức thẩm định báo cáo kỹ thuật 2 công trình trên.

Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện được đầu tư đồng bộ. Các trang thiết bị cũ, lạc hậu được thay thế kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh của đơn vị và đảm bảo chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân trong huyện, với quy mô 180 giường bệnh.

Nhà Văn hóa trung tâm huyện được trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, hệ thống âm thanh, ánh sáng, điều hòa không khí, chống ồn, phông màn, bục phát biểu, tượng Bác, bộ trang trí khánh tiết… đáp ứng tốt yêu cầu tổ chức các sự kiện văn hóa – chính trị lớn của huyện.

Khu trung tâm thể dục thể thao kết hợp công viên cây xanh có tổng diện tích 39.000 m2 được thiết kế, xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn, phục vụ tốt cho các sự kiện, hoạt động luyện tập thể dục thể thao của huyện.

Với tiêu chí Quy hoạch, UBND huyện Yên Mô chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với các cơ quan chuyên môn hoàn thành Quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình UBND tỉnh phê duyệt. Hiện nay, huyện đã hoàn thành quy hoạch chi tiết các ngành, lĩnh vực đảm bảo đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Với tiêu chí giao thông, huyện đã huy động các nguồn lực để hoàn thành. Đến nay tuyến đường từ Công an huyện đến Khương Dụ, xã Yên Phong đang triển khai thi công đạt 55% tiến độ công trình; thi công cầu Chợ Chớp, cầu Bà Thuông, cầu Nuốn đạt 80-90% tiến độ. Dự án lát vỉa hè, xây rãnh thoát nước các trục đường chính tại thị trấn Yên Thịnh hoàn thành 95% khối lượng…

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô – ông Phạm Trọng Nguyên cho biết: Yên Mô đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành các tiêu chí huyện NTM cơ bản đạt theo kế hoạch đã đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *