(TBMK) – Tập đoàn Gulf (Thái Lan) đang muốn đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná (Ninh Thuận) trị giá 7,8 tỷ USD, với quy mô 6.000 MW, bao gồm 4 nhà máy tua-bin khí chu trình hỗn hợp, mỗi nhà máy có công suất 1.500 MW.

Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf vừa đề xuất với tỉnh Ninh Thuận kế hoạch đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Cá. Theo đó, Gulf muốn Ninh Thuận đồng ý về mặt chủ trương để Tập đoàn có thể thực hiện Dự án Kho cảng LNG và Dự án Tổ hợp điện khí LNG Cà Ná, quy mô 6.000 MW, bao gồm 4 nhà máy tua-bin khí chu trình hỗn hợp, mỗi nhà máy có công suất 1.500 MW. Dự án vì thế có vốn đầu tư lên tới 7,8tỷ USD, dự kiến được đầu tư theo hình thức BOT, hoặc các hình thức khác.

Ghi nhận và nhiệt liệt đón chào sự có mặt của nhà đầu tư, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Gulf – với kinh nghiệm và năng lực tài chính của mình, Gulf sẽ là một trong những ứng cử viên để tỉnh lựa chọn cho Dự án Điện khí LNG và Trung tâm Điện lực Cà Ná trong thời gian tới.

Mô hình Dự án điện khí Cà Ná

Tháng 9 năm ngoái, cùng với việc ban hành các cơ chế đặc thù hỗ trợ Ninh Thuận phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý để tỉnh này nghiên cứu phát triển Tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG Cà Ná với quy mô phù hợp. Và kể từ đó tới nay, Ninh Thuận đã lên kế hoạch để xúc tiến đầu tư vào dự án này.

Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận về chủ trương để Ninh Thuận phát triển Tổ hợp điện khí LNG, rất nhiều đại gia nước ngoài đã tới Ninh Thuận để xem xét các khả năng đầu tư dự án. Đáng chú ý trong số này có Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn Quốc (KEPCO). Tại Ninh Thuận, KEPCO dự kiến đầu tư một nhà máy điện khí công suất khoảng 3.000 – 4.000 MW, trên diện tích khoảng 40ha.

Đầu năm nay, KEPCO đã tới Ninh Thuận để khảo sát địa điểm và bày tỏ mong muốn đầu tư của mình với lãnh đạo tỉnh. Và KEPCO cũng là một đối tác đầy tiềm năng. Hiện nay, ngoài các dự án điện ở trong nước, KEPCO còn đang vận hành và phát triển 37 dự án tại 25 quốc gia khác nhau trên thế giới, bao gồm dự án điện hạt nhân, nhiệt điện than, nhiệt điện khí, năng lượng mới và tái tạo, khai khoáng.

Nhưng nếu Gulf và KEPCO mới chỉ là “ý định”, thì Tập đoàn Total của Pháp đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc nghiên cứu phát triển Tổ hợp Dự án Điện khí Cà Ná Ninh Thuận từ tháng 11 năm ngoái. Và thời gian gần đây, nhà đầu tư này đã liên tục tới Ninh Thuận để thảo luận các vấn đề liên quan đến dự án này. Total cũng đề xuất UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công thương và Chính phủ bổ sung Dự án vào quy hoạch.

Ngô Tuấn