(MK - ASEAN) - Vừa qua, trong quá trình kiểm tra, rà soát trên chương trình kiểm soát CMIS, chương trình quản lý hệ thống đo xa RF- Spider, Điện lực Liên Chiểu (PC Đà Nẵng) đã phát hiện và xử lý kịp thời ngay trong ngày trường hợp sản lượng điện vừa tăng bất thường gấp 6 lần của khách hàng Đ.T.D. tại đường Ngô Xuân Thu, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Công nhân Điện lực Thanh Khê hỗ trợ kiểm tra máy bơm nước hồ cá

Tại hiện trường, Điện lực Liên Chiểu đã phối hợp với khách hàng kiểm tra các thiết bị điện, dây điện trong nhà và đường dây sau công tơ khách hàng, kết quả đã phát hiện dây điện sau công tơ của khách hàng chạm vào tường sắt dẫn đến sản lượng tăng cao. Đơn vị đã hỗ trợ tách điểm chạm chập và xử lý đảm bảo an toàn cho khách hàng ngay sau khi phát hiện.

Đáng lưu ý, nhờ thường xuyên theo dõi sự tăng giảm đột biến sản lượng điện của các khách hàng, Điện lực đã xử lý kịp thời điểm chạm chập ngay khi hiện tượng này vừa mới xảy ra tại hộ gia đình anh Đ.T.D nói trên. Đồng thời, liên quan đến việc chạm chập của khách hàng sau công tơ, Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng) khi nhận đề nghị của khách hàng T.C.S. trú tại đường Tôn Đản, thành phố Đà Nẵng, Điện lực Thanh Khê đã đến tiến hành kiểm tra trực tiếp tại nhà khách hàng và hiện trường công tơ đặt ngoài trụ.

Sau khi tắt hết thiết bị điện trong nhà, thiết bị Check Meter 2.3 vẫn thể hiện dòng điện. Điện lực tiếp tục kiểm tra đường dây sau công tơ và các thiết bị điện đang sử dụng của khách hàng, qua đó phát hiện máy bơm nước cho hồ cá bị chạm. Để kịp thời giải quyết tình trạng này, công nhân Điện lực đã tách máy bơm ra khỏi hệ thống điện của nhà; đồng thời, tư vấn khách hàng kiểm tra thiết bị này cũng như đối với đường dây và các thiết bị lâu ngày sử dụng để kịp thời phát hiện tượng các trường hợp bất thường.

Công nhân Điện lực Liên Chiểu hỗ trợ khách hàng phát hiện vị trí dây diện sau công tơ của khách hàng chạm vào tường sắt khiến sản lượng điện tăng cao

Sau khi kịp thời xử lý, tiến hành kiểm tra lại và xác định hệ thống điện của khách hàng đã đảm bảo an toàn; Điện lực Đà Nẵng đã giúp khách hàng sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, nhất là trong thời điểm Đà Nẵng đã bước vào nắng khô như hiện nay.

Dịp này, đơn vị cũng đã tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; hướng dẫn khách hàng tra cứu chỉ số điện hàng ngày qua trang web https://pcdn.cpc.vn/tracuu/ .

Phát hiện, xử lý trộm cắp điện 

Hiện trường vụ ăn trộm điện tại nhà ông M.V.H

Trong tháng 4 năm 2021, các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp trộm cắp điện trên địa bàn thành phố, cụ thể:

– Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện và xử lý vụ trộm cắp điện tại hộ ông M.V.H. trú tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Khách hàng đã dùng dây dẫn đấu trực tiếp vào thiết bị Router thu phát sóng của điện lực để trộm cắp điện cho mục đích xây dựng công trình. Sản lượng phải bồi thường là 3.251 kWh, tương đương số tiền hơn 11 triệu đồng.

– Qua công tác kiểm tra hiện trường thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Hòa Vang phát hiện ông N.B.C đã dùng dây đấu trực tiếp vào đomino thùng 4 công tơ để sử dụng điện cho bóng đèn chiếu sáng đường bê tông vào ngõ vào nhà không qua hệ thống đo đếm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên Điện lực Hòa Vang đã lập biên bản vi phạm, truy thu ông N.B.C sản lượng điện 233 kWh với hành vi trộm cắp điện sử dụng cho mục đích chiếu sáng công cộng. Kiểm tra viên Điện lực Hòa Vang đã cảnh báo những mối nguy hiểm về hành vi tự ý đấu nối điện trực tiếp của khách hàng có thể tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Hiện trường trộm cắp điện được Điện lực Hòa Vang phát hiện, xử lý

– Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện và xử lý vụ trộm cắp điện tại tổ 129 Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Qua theo dõi và kiểm tra các khách hàng sử dụng điện thuộc lộ trình HN15, Điện lực Liên Chiểu phát hiện ông P.H.N. có hành vi tác động trước hệ thống đo đếm. Ông đã đấu vào kẹp hàng chung đôminô nguồn điện lực để trộm cắp điện sử dụng cho mục đích xây dựng công trình. Sản lượng điện năng phải bồi thường là 134 kWh.

– Qua kiểm tra thực tế hiện trường các trạm biến áp biến động, kiểm tra viên Điện Lực Cẩm Lệ phát hiện và xử lý khách hàng T.M.T trú thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đã có hành vi đấu nối, sử dụng điện trái phép. Tại hiện trường, khách hàng đã tự ý dùng dây dẫn đấu trực tiếp vào áp tô mát tổng tại tủ TBA Trâm Anh để sử dụng vào mục đích sản xuất hàng mộc, không qua hệ thống đo đếm điện năng. Sau  khi phát hiện, kiểm tra viên Điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán sản lượng bồi thường 587 kWh, số tiền tương ứng gần 2 triệu đồng.

– Tổ KTGSMBĐ Điện lực Thanh Khê đã xử lý hành vi sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm sử dụng cho mục đích sinh hoạt hành vi của ông N.T.U (trú phường Hòa Minh). Ông U đã dùng dây đấu trực tiếp vào chân bọt Router (thiết bị truyền số liệu của điện lực), sử dụng điện thi công công trình không qua đo đếm. Ngay sau khi bị phát hiện, ông U đã chối cãi hành vi sai trái của mình, nhưng với chứng cứ tại hiện trường, ông U đã đồng ý ký vào biên bản vi phạm. Điện lực tính toán truy thu sản lượng 117 kWh.

Hồ sơ các vụ việc đã được các điện lực chuyển lên Sở Công Thương, thành phố Đà Nẵng xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *