(MK - ASEAN) - Công cụ “Cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa” đã giúp ngành điện thành phố Đà Nẵng phát hiện sớm những bất thường trên lưới điện, kịp thời hỗ trợ khách hàng trong các trường hợp Chạm chập – Rò rỉ dây sau công tơ khiến sản lượng điện tăng đột biến “Kịp thời – Nhanh chóng – Chính xác”. Chúng tôi đã đi thực tế đến tại một số địa điểm khách hàng sử dụng điện và Điện lực trực thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) để tìm hiểu

Theo lãnh đạo PC Đà Nẵng, cho biết: “Khi khách hàng sử dụng điện bị chạm chập điện thì hóa đơn của các khách hàng bị tăng cao có nơi từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng; cho nên, chúng tôi đã nghĩ làm sao để có một cái công cụ phát hiện chạm chập một cách nhanh nhất cũng như cần địa điểm tìm kiếm để đưa danh sách cho các Điện lực trực thuộc đi kiểm tra thực tế và xử lý…Công ty Điện lực Đà Nẵng đưa ứng dụng công trình vào hoạt động từ năm 2020 đến nay, đã phát hiện hơn 123 vụ chạm chập điện. Trước hiệu quả như vậy, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đã chỉ đạo Công ty Điện lực Đà Nẵng triển khai nhân rộng trong 13 Công ty trực thuộc Tổng Công ty. Từ tháng 4/2021 đến nay, toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung đã phát hiện được hơn 600 vụ chạm chập điện”.

Nhân viên Điện lực (PC Đà Nẵng) hỗ trợ khách hàng xử lý chạm chập điện sau công tơ

Chúng tôi đã gặp chị Đỗ Thị Một, quản lý nhà vườn trên Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, cho biết: “Các anh Điện lực đã đến nhà và báo qua kiểm tra trên chương trình thấy mấy hôm nay sản lượng điện nhà mình tăng đột biến, nên lãnh đạo đã cử các anh đến kiểm tra và giúp giải quyết chạm chập điện tại nhà tôi. Sau khi kiểm tra các anh đã phát hiện đường dây điện kéo vào nhà bị chạm chập nơi giàn sắt. Các anh đã tách dây điện và kiểm tra chung quanh nhà không còn chạm chập; tôi rất mừng, không có các anh điện lực đến kiểm tra phát hiện chạm chập và sửa giúp, không biết để lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng như chi phí tiền điện hàng tháng lại tăng cao. Tôi cám ơn ngành điện đã phát hiện kịp thời và giúp cho tôi sửa chữa đường dây bị chạm chập được an toàn hơn, tôi rất an tâm”.

Không những nhà chị Đỗ Thị Một mà nhà anh Trần Văn Hòa, xã Hòa Châu huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, qua Chương trình đã phát hiện sản lượng điện nhà anh tăng bất thường và lãnh đạo Điện lực cử nhân viên đến kiểm tra được biết nguyên nhân do sự cố rò rỉ, chạm chập điện, đã hỗ trợ, giúp sửa chữa khắc phục cho gia đình anh. Anh Hòa, tỏ bày: “Đường dây bị chạm chập không biết, khi các anh đến kiểm tra thì mới biết và các anh đã xử lý sửa chữa hết rồi, cảm ơn các anh Điện lực rất nhiều, nếu không nhờ Điện lực phát hiện sớm thì số điện sẽ tăng lên rất nhiều, không biết tại sao, giờ đã khắc phục sửa chữa cho nên tiêu thụ điện đúng mức sử dụng điện hàng tháng của gia đình; cũng như điện chạm chập có thể nguy hiểm cho mọi người trong gia đình”.

Anh Trà Quốc Sỹ, công nhân Điện lực Hòa Vang, cho biết: “Khi phát hiện hộ gia đình bị chạm chập điện do Chương trình báo. Chúng tôi đến nơi, thông báo cho gia đình biết, có nhiều gia đình không biết hệ thống điện nhà mình đang bị chạm chập; chúng tôi tiến hành sa thải từng thiết bị một, đo dòng để kiểm tra điểm chạm chập là ở đâu, khi phát hiện chúng tôi thông báo cho gia đình biết và xử lý tách rời các điểm bị chạm chập, khách hàng rất đồng tình hỗ trợ với công việc, đã giúp cho khách hàng khi sử dụng điện được an toàn, tiển điện không bị trả quá nhiều khi bị chạm chập. Đồng thời, chúng tôi đã hướng dẫn khách hàng theo dõi sản lượng điện của mình hàng ngày trên chương trình và sử dụng điện tiết kiệm”.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *