(MK - ASEAN) - Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp. Cùng với chủ động đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng; thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã tăng cường công tác phát quang hành lang tuyến và hỗ trợ người dân kiểm tra lưới điện sau công tơ nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2020, việc vi phạm hành lang tuyến chiếm hơn 30% nguyên nhân sự cố lưới điện. Để giảm tỷ lệ này, PC Quảng Ngãi đã tổ chức phát quang ở hơn 18.400 vị trí, với hơn 124.600 cây vi phạm hoặc có nguy cơ ngã đổ vào đường dây. Vừa qua, Quảng Ngãi đã xảy ra 3 sự cố do vi phạm hành lang tuyến ở huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và Sơn Hà; cả ba sự cố đều do người dân khai thác cây ngã đổ vào đường dây. Thời gian qua, PC Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân, trong đó có treo pano tuyên truyền và số điện thoại liên lạc tại khu vực trồng cây nguyên liệu để người dân biết về quy định và gọi điện khi cần hỗ trợ. Nếu có sự hỗ trợ từ Điện lực trong việc khai thác sẽ tránh được tình trạng cây ngã đổ vào đường dây và tai nạn điện cho người dân.

Thay thế máy biến áp tại cụm công nghiệp Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Ông Phan Vũ Đông Quân, Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi cho biết: “Trong công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp giải pháp quan trọng chúng tôi đã yêu cầu các điện lực trước mùa mưa bão phải tổ chức kiểm tra và lập phương án phát quang hành lang tuyến cụ thể từng tuyến một, đối với những vị trí yêu cầu các khối lượng lớn, cây cối cần phát quang thì chúng tôi huy động các điện lực tổng hợp nhân lực; đồng thời, có sự tham gia hỗ trợ của địa phương để các điện lực thực hiện thuận lợi. Trước mùa mưa bão, chúng tôi yêu cầu các điện lực cũng như tại Công ty chủ động cũng như đề nghị các địa phương hỗ trợ phát quang hành lang lưới tuyến vì khi bão đến mà chung ta không phát quang thì cây cối ngã vào đường dây gây sự cố đứt dây ngã trụ rất nhiều đòi hỏi thời gian khắc phục rất là lâu. Giải pháp cuối cùng rất quan trọng là tuyên truyền đến với người dân bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và sử dụng điện an toàn và hiệu quả”. Với những lưới điện hạ áp mới tiếp nhận, PC Quảng Ngãi tăng cường cải tạo, gia cố lại lưới. Ngoài ra, công nhân điện lực cũng hỗ trợ kiểm tra đường dây sau công tơ, thiết kế điện trong nhà và hướng dẫn để người dân dùng điện an toàn tại gia đình, nhất là khi có mưa bão.

Công nhân PC Quảng Ngãi phát quang hành lang tuyến

Ông Bùi Văn, trú tại thôn An Phú, Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước đây lưới điện rất là tạm bợ, không có điều kiện nên dây nhợ lắp đặt lụp sụp rất nguy hiểm nhất là mùa mưa bão. Khi Điện lực đưa đường dây đến thôn thì quá tốt, an toàn mọi người bớt lo hơn trước đây nhiều”.

Để làm tốt phương án đảm bảo cấp điện mùa mưa bão, PC Quảng Ngãi cũng cần phối hợp chặt chẽ với địa phương và tìm kiếm sự hỗ trợ từ người dân. Hạn chế tối ta được việc ngã đổ vào đường dây điện khi có bão hoặc khôi phục sự cố lưới điện nhanh chóng nếu có xảy ra sẽ đảm bảo được nguồn điện liên tục phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Hơn hết là đảm bảo điện cho công tác phòng chống lụt bão khi thiên tai xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *