(MK - ASEAN) - Bất chấp an toàn tính mạng, trộm điện hiện nay đã trở thành vấn nạn không chỉ cho ngành Điện mà còn liên quan đến các ban ngành liên quan. Vì lợi ích kinh tế mà mức độ trộm điện của những người dân thiếu hiểu biết cho đến sự tham lam của những kẻ lắm chiêu trò chuyên nghiệp hiểu biết, có kiến thức về kỹ thuật điện làm cho việc phát hiện và xử phạt hành vi trộm cắp điện là cả một quá trình gian nan và vô cùng phức tạp.

Trộm từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Theo đại diện Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), trong 9 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã thực hiện kiểm tra 73.354 lượt sử dụng điện, trong đó có 1.598 lượt kiểm tra đêm phát hiện và xử lý 2.741 vụ vi phạm sử dụng điện; trong đó, phát hiện trộm cắp điện là 137 vụ, PC Quảng Ngãi đã chuyển 14 vụ cho các cơ quan thẩm quyền xử lý (CQHC đã xử lý 14 vụ gồm 8 vụ phạt cảnh cáo, 6 vụ phạt tiền với số tiền VPHC là 59,50 triệu đồng). Thống kê của những đợt kiểm tra, trộm cắp điện với các hình thức phổ biến như câu móc trực tiếp trước đồng hồ điện, câu thẳng vào tủ điện của các trạm biến áp, can thiệp vào hệ thống mạch đo làm sai lệch sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống đo đếm. Những đối tượng thực hiện hành vi trên thường là những người hiểu biết về chuyên môn ngành điện, sử dụng những phương thức, thủ đoạn trộm cắp điện tinh vi và khó phát hiện, tập trung vào việc lợi dụng thời gian ban đêm, các ngày thứ Bảy, Chủ nhật để thực hiện hành vi trộm cắp hoặc khi thực hiện hành vi trộm cắp bố trí rất nhiều “đồng phạm” cùng thực hiện, phân công cụ thể từ cảnh giới đến thực hiện hành vi… Các hình thức trộm cắp điện chủ yếu là đấu nối trước công tơ để sử dụng điện không thông qua hệ thống đo đếm chiếm 86,6%; tác động trực tiếp vào hệ thống đo đếm là 1,57%; các hành vi khác là 11,83%.

Câu móc trộm cắp điện tại khu vực thành phố Quảng Ngãi

Theo Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Quảng Ngãi cho biết: “Hành vi trộm điện phổ biến là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ aptomat tổng của trạm biến áp. Điều này khiến đối tượng đấu nối, câu móc điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng”.

 Sợ nhất là tính mạng con người

Ông Bùi Văn Tuân – Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Giám sát mua bán điện Điện lực Thành phố Quảng Ngãi tâm sự: “Thời gian để phát hiện một trường hợp vi phạm là khổ một, làm việc với khách hàng để thừa nhận hành vi vi phạm lại khổ hai, đến khi chuyển hồ sơ để lực lượng chức năng địa phương xử lý là khổ gấp năm gấp mười lần. Đáng chú ý, hành vi trộm cắp điện là vi phạm pháp luật nhưng khi đoàn kiểm tra sử dụng điện phát hiện, các trường hợp lấy cắp điện thường chống đối, không hợp tác với đoàn kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý. Đến giờ thì chưa xảy ra trường hợp nào, nhưng thành thật mà nói, dù có lợi ích về kinh tế bao nhiêu thì mọi người vẫn sợ nhất là tính mạng con người liên quan đến hành vi trộm cắp điện, nguy cơ xảy ra điều này là rất lớn”. Nói thêm về cách thức trộm cắp điện, ông Trương Anh Tuấn, chuyên viên phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, cho biết: “Các trường lấy cắp điện chủ yếu được chia làm hai dạng, đó là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế, tự ý đấu nối để sử dụng điện; trường hợp thứ hai, khách hàng là doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh tự ý đấu nối điện để sử dụng điện không mất phí”.

Câu móc trộm điện tại thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi

 Nỗ lực hết sức và phối hợp chặt chẽ

Theo ông Lâm Quang Soạn, Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi cho biết: “Chủ trương của Công ty để giải quyết vấn nạn trộm cắp điện là: Tuyên truyền và phối hợp chặt với chính quyền để kiểm soát, phát hiện”. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến việc trộm cắp điện là do nhận thức và trình độ hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, không ý thức được việc trộm cắp điện là vi phạm pháp luật; mức bồi thường, xử phạt các trường hợp vi phạm trộm cắp điện vẫn còn hạn chế là những vấn đề căn cơ của nạn trộm cắp điện. Ông Soạn cho biết thêm: “Công ty Điện lực Quảng Ngãi thực hiện các giải pháp như: Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan việc xử lý trộm cắp điện nhằm nâng cao nhận thức của người dân; Trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ công tác kiểm tra phát hiện vi phạm trộm cắp điện; Áp dụng các chương trình truy cập dữ liệu từ xa để giám sát sử dụng điện của khách hàng,… Song song với đó, trong công tác quản lý, Công ty sẽ tăng cường kiểm tra các hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích ngoài sinh hoạt, các hợp đồng có đăng ký hộ phụ để bảo đảm khách hàng sử dụng điện đúng mục đích, đúng số hộ đã ký trong hợp đồng; khai thác hiệu quả các phần mềm CPM, CEU, MDMS, RF-Spider… để hỗ trợ việc tổng hợp số liệu kịp thời, thông tin đến khách hàng minh bạch, trực quan”.

Bên cạnh công tác quản lý, kiểm soát vấn nạn trộm cắp điện theo tất cả khả năng chuyên môn cho phép, PC Quảng Ngãi còn phối hợp với chính quyền, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với người dân nâng cao cảnh giác, phát hiện những trường hợp gây mất an toàn sử dụng điện, trộm cắp điện…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *