(TBMK) - Là địa phương có thế mạnh với nhiều loại cây, trái đặc sản, cảnh quan thiên nhiên đẹp… việc phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch đang được các cấp, các ngành của huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đặc biệt chú trọng và quan tâm. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thời báo Mê Kông (https://mekongsean.vn) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Tuấn - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà.

* Thưa ông, được biết lĩnh vực nông nghiệp đã và đang là lĩnh vực thế mạnh của Thanh Hà, ông có thể cho biết những nét nổi bật về lĩnh vực nông nghiệp của huyện?

– Ông Nguyễn Đức Tuấn: Huyện Thanh Hà có tổng diện tích đất tự nhiên 14.070 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 7.993 ha. Trên địa bàn huyện có nhiều sông lớn, đất đai do phù sa bồi tụ, màu mỡ, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Hiện nay, diện tích cây ăn quả toàn huyện là 6.730 ha, trong đó diện tích trồng vải khoảng 3.500 ha, diện tích trồng ổi gần 1.600 ha, diện tích trồng chuối 350 ha, trên 200 ha trồng bưởi và khoảng 600 ha trồng các loại cây ăn quả khác.

Thanh Hà có nhiều loại cây, trái đặc sản và cảnh quan thiên nhiên đẹp

Cây ăn quả được huyện quy hoạch và phát triển thành các vùng tập trung, chuyên canh như: vùng vải sớm ở các xã khu Hà Đông, vùng vải chính vụ ở các xã khu Hà Nam; vùng ổi ở các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Thanh Lang…; vùng quất trái vụ ở các xã An Phượng, Thanh Sơn, Cẩm Chế; vùng chuối ở các xã Thanh Khê, Thanh Cường; vùng bưởi ở xã Thanh Hồng. Tại các vùng này, việc sản xuất được áp dụng theo quy trình VietGAP đã góp phần tạo ra sản phẩm nông sản sạch, có mẫu mã đẹp, chất lượng cao. Trong đó, quả vải Thanh Hà đã được cấp giấy bảo hộ độc quyền Chỉ dẫn địa lý Thanh Hà; ổi Thanh Hà và bưởi Thanh Hồng được cấp giấy bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể… Ngoài ra, thiên nhiên còn ban tặng cho những vùng đất bãi bồi của huyện các loại đặc sản của vùng nước lợ như: cà ra, rươi, cáy, ruốc, tôm, trạch… để chế biến những món ăn có hương vị đồng quê hấp dẫn.

* Thanh Hà cũng được biết đến là địa phương sở hữu nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống, ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

– Ông Nguyễn Đức Tuấn: Huyện Thanh Hà nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hải Dương, tiếp giáp với thành phố Hải Dương, thành phố Hải Phòng và có hệ thống giao thông khá thuận tiện.

Cùng với những lợi thế do thiên nhiên ưu đãi, Thanh Hà còn sở hữu nhiều di sản văn hóa tiêu biểu. Hiện trên địa bàn toàn huyện có 113 di tích lịch sử, đình, đền, chùa, miếu… trong đó có 13 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 18 di tích cấp tỉnh, 02 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 01 bảo vật quốc gia và trên 30 lễ hội lớn.

Toàn huyện hiện có 113 di tích lịch sử, đình, đền, chùa, miếu… 

Những di tích còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa như Chùa Minh Khánh, Chùa Bạch Hào, Đền Từ Hạ, Chùa Động Ngọ, Đền Ngọc Hoa… Các lễ hội lớn gồm có lễ hội chùa Minh Khánh  – thị trấn Thanh Hà (diễn ra từ 30/10 – 1/11 Âm lịch), lễ hội chùa Bạch Hào – xã Thanh Xá đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015 (được tổ chức vào mùng 5 – 6 tháng Giêng)…

Các lễ hội truyền thống thu hút đông đảo người dân và du khách tới dự

Bên cạnh đó, nghệ thuật múa rối nước xã Thanh Hải cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012 và một số làng nghề tiêu biểu như làng nghề chiếu cói Tiên Kiều – xã Thanh Hồng…

Nghệ thuật múa rối nước xã Thanh Hải đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012

* Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà, huyện đã có những bước thực hiện như thế nào để phát triển Khu du lịch này, thưa ông?

– Ông Nguyễn Đức Tuấn: Dòng sông Hương có tổng chiều dài 21,5 km với nguồn nước trong xanh gần như chia đôi huyện thành hai phần là phần Đông Bắc và Tây Nam, chạy qua 10 xã, thị trấn. Từ đây có hàng trăm kênh mương, sông nhỏ nối sông Hương với sông mẹ Thái Bình và sông Rạng, làm thành mạng lưới kênh, rạch khá dày đặc trên địa bàn huyện. Đây là đặc thù của du lịch sinh thái Thanh Hà với hạt nhân là dòng sông Hương và các vườn cây hai bên bờ sông.

Năm 2016, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương, với tổng diện tích quy hoạch là 863,55ha, với các phân khu chức năng để trở thành khu du lịch, đây là căn cứ quan trọng để tỉnh Hải Dương kêu gọi đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Thực hiện chủ trương và sự chỉ đạo của cấp trên, huyện Thanh Hà đã ban hành các văn bản chỉ đạo việc thực hiện việc quy hoạch chi tiết xây dựng như: Quyết định số 1413/QĐ-UBND; Quyết định số 1418/QĐ-UBND; Quyết định số 1419/QĐ-UBND… Trong đó, xác định vị trí khu vực điểm đón tiếp đầu tuyến nằm trên xã Cẩm Chế; điểm đón tiếp cuối tuyến nằm trên địa bàn xã Thanh Thủy; điểm dừng chân giữa tuyến nằm trên địa bàn xã Thanh Xá.

Dòng sông Hương có chiều dài khoảng 21,5 km

Huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tiến hành khảo sát 6 tiểu vùng du lịch kết nối với Khu du lịch sinh thái sông Hương. Sau khi xem xét và căn cứ vào tình hình thực tế, huyện đã lập tờ trình xin chủ trương của tỉnh về việc đầu tư xây dựng tiểu dự án khu du lịch sinh thái sông Đồng Mẩn – thôn An Lão – xã Thanh Khê.

Việc xây dựng các vùng trồng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch sinh thái cũng đang được huyện từng bước triển khai, cụ thể như: Quy hoạch phát triển vùng sản xuất vải sớm tập trung tại Thanh Bính; Quy hoạch phát triển vùng sản xuất ổi tập trung tại xã Liên Mạc; Quy hoạch phát triển vùng sản xuất vải tập trung tại xã Thanh Thuỷ; Quy hoạch phát triển vùng khai thác thuỷ đặc sản rươi, cáy tại khu bãi soi xã Thanh Xuân…

Những năm qua, tỉnh và huyện cũng đã tích cực tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương, Ngày hội vải thiều Thanh Hà nhằm giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm quả vải thiều Thanh Hà tới mọi miền đất nước và phát triển ra thị trường quốc tế. Thông qua các sự kiện này cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá du lịch huyện Thanh Hà và khu du lịch sinh thái sông Hương. Ngoài ra, huyện cũng phối hợp với Sở VHTT&DL tổ chức chương trình Famtrip với các doanh nghiệp lữ hành và các cơ quan báo chí đi khảo sát thực tế tại một số điểm du lịch tiêu biểu trên địa bàn huyện…

Đến mùa vải chín, du khách khắp nơi tìm về Thanh Hà trải nghiệm và thưởng thức

* Để thu hút các nhà đầu tư đến với Thanh Hà cùng tham gia phát triển du lịch, ông có thể cho biết huyện sẽ đồng hành như thế nào cùng các nhà đầu tư?

– Ông Nguyễn Đức Tuấn: Hiện nay, dự án Khu du lịch sinh thái sông Hương đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận cho Tập đoàn T&T vào khảo sát, nghiên cứu đầu tư. Tập đoàn T&T đang thuê tư vấn xây dựng quy hoạch chi tiết dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền và triển khai trong thời gian tới.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã trong vùng quy hoạch phối hợp, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn T&T triển khai dự án; đồng thời, đề nghị tỉnh có những cơ chế, ưu đãi đối với Tập đoàn T&T để triển khai dự án.

Với phương châm thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng là thành công của huyện, Thanh Hà cam kết luôn sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư tại địa phương.

Xin cảm ơn ông!

2 BÌNH LUẬN

  1. Hơn 20km đường sông, các bạn nên làm các homestay, biệt thự nghỉ dưỡng ven sông; vui chơi giải trí; để người thành phố về hái vải, ổi,… mặc quần áo nâu làm nông dân đi cấy, tát nước gầu sòng, gầu 2 dây; mò tôm bắt cá, chèo thuyền… nhậu xong nghỉ, hôm sau trải nghiệm… rồi lại nghỉ ngơi tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *