(MK - ASEAN) - Sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng "tam giác vàng" Thành Phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông (gọi tắt là thành phố phía Đông) được kỳ vọng sẽ tạo "bệ phóng" cho tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề về phát triển đô thị của thành phố. Đề xuất thành lập thành phố phía Đông cũng nhận được sự đồng thuận cao của Chính phủ và người dân...

Thời gian vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang tích cực triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch kéo dài từ nay đến hết năm 2020. Bên cạnh đó, công cuộc đẩy mạnh xây dựng Khu công nghiệp mới, Khu công nghệ cao – giai đoạn 2, kêu gọi đầu tư vào đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao TPHCM nhằm tạo sức bật cho các chương trình đề án khởi nghiệp sáng tạo trong tương lai. Đồng thời đẩy mạnh việc thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Đề án xây dựng thành phố phía Đông hứa hẹn là “cú giậm nhảy” giúp nền kinh tế TP.HCM phát triển trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, đây là một trong nhiều mục tiêu trọng tâm của Thành phố trong thời gian tới. Các mục tiêu bao gồm đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xây dựng 46 chương trình, đề án nhánh trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm để phát triển Thành phố phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

Đề án khu đô thị sáng tạo tương tác cao – thành phố phía Đông sẽ đóng góp 4%-5% GDP của cả nước

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ : “Hiện nhu cầu bức thiết là gộp 3 quận để thành lập Thành phố phía Đông thuộc TP HCM. Nếu thành lập được thì đây là “hạt nhân” giúp nền kinh tế của TP HCM phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trước năm 1975 thì 3 quận hiện nay chính là huyện Thủ Đức. Bây giờ gọi là thành phố thuộc thành phố thì hơi lạ, nhưng cơ bản đây là thành phố trực thuộc tỉnh như nhiều nơi đã có. TP HCM thiết tha xin chủ trương để được hướng dẫn và trong quý 3 sẽ trình đề án”.

“Khu vực này rộng gần 22.000 ha, với hơn 1 triệu dân, nếu tích hợp lại sẽ đóng góp khoảng 30% GDP của TP HCM, nghĩa là 4%-5% GDP cả nước. Sau khi hợp nhất 3 quận, khu vực này sẽ có diện tích bằng 1/10 diện tích TPHCM. Với dân số trên 1 triệu người, đóng góp 1/3 kinh tế thành phố, đơn vị mới sẽ có diện tích lớn hơn 14 quận khác của thành phố nên không thể là quận, mà phải là thành phố. Trước mắt tạm thời lấy tên là thành phố Thủ Đức trong khi chờ quyết định thông qua của Quốc hội” Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã phân tích thêm.

Bản đồ khu đô thị phía Đông – Thành phố Hồ Chí Minh (Tài liệu từ Sở Quy hoạch TP.HCM)

Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM sẽ bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Quận 2 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm là nơi cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích với nhiều chức năng khác nhau. Có tổng diện tích rộng khoảng 657ha, chức năng chính của Khu đô thị là trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ và dân cư hiện đại. Ngoài ra nơi đây còn hình thành hệ thống hạ tầng đồng bộ như tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1, xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng… Sắp tới đây, việc phát triển trở thành trung tâm tài chính quốc tế của thành phố phía Đông, hứa hẹn đây sẽ là một trong những nơi đáng sống nhất của người dân TP.HCM trong tương lai.

Khu đô thị Thủ Thiêm- Trung tâm hành chính TP phía Đông

Quận 9 đang sở hữu Khu công nghệ cao lớn thứ hai cả nước với diện tích hơn 700ha, gồm 35.000 lao động và 6 tỷ USD vốn đầu tư. Hiện nay, TPHCM đang triển khai xây dựng Khu công nghệ cao mới rộng 195ha, cách Khu công nghệ cao hiện tại khoảng 2km.

Tại quận Thủ Đức hiện có 12 trường đại học, nơi đây là trung tâm đại học Quốc Gia sáng tạo nhất cả nước. Với sự hiện diện của Đại học Quốc gia TPHCM rộng khoảng 643ha, có trên 10.000 giảng viên, trong đó hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ và khoảng gần 100.000 sinh viên theo học.

Việc kết hợp quận 9 và quận Thủ Đức sẽ tạo nên 2 mũi nhọn phát triển công nghệ và trí tuệ cao, bên cạnh việc trung tâm hành chính được đặt ở quận 2. Điều này sẽ giúp cho thành phố phía Đông trở thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao và nơi đây cũng sẽ là trung tâm để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, phát triển.

Việc thành phố phía Đông là trọng tâm của vùng “tam giác vàng” Thành Phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu, sẽ biến nơi đây trở thành đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Tỉnh Đồng Nai – địa phương đang ngày càng phát triển cơ sở hạ tầng và có giao thông thuận tiện thông qua các dự án đường Vành Đai, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây… Đặc biệt, khi “siêu dự án” sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công vào năm 2021, sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế toàn diện cho Đồng Nai và cả thị trường bất động sản nơi đây. Điều này hứa hẹn sẽ tạo bước ngoặt lớn về tăng trưởng kinh tế cho cả TP.HCM và Tỉnh Đồng Nai trong công cuộc góp phần phát triển kinh tế bền vững của cả nước.

Đề án thành phố sáng tạo tương tác cao khu phía Đông – Tp.HCM

Cần giải quyết triệt để những vướng mắc và trì trệ trong quy trình thực hiện Đề án

Theo tình hình hiện nay, quy trình thực hiện đề án theo Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách Nhà nước còn khá phức tạp, thời gian còn kéo dài, dẫn đến việc khi đề án được thông qua thì giải pháp công nghệ không còn phù hợp. Cùng với việc chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội (người dân, nhà đầu tư, các hiệp hội, các tổ chức) cùng tham gia triển khai đề án. Chưa tạo được sự thu hút đối với người dân trong việc đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng kiến xây dựng đô thị thông minh, cũng như việc trực tiếp sử dụng, khai thác các tiện ích, dịch vụ thông minh.

Bởi vậy dù đã có từ năm 2013, nhưng để biến đề án thành hiện thực, Ban lãnh đạo Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM cho biết sẽ phải hình thành mạng lưới lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp – viện trường – nhà nước đặt ra tầm nhìn cho sự phát triển đô thị trên cả 3 lĩnh vực: kinh tế, đô thị và xã hội. Việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đòi hỏi phải bám sát công nghệ hiện đại. Trong quá trình triển khai cần phải dự đoán, dự báo sự phát triển công nghệ trong tương lai. Nhằm có thể lựa chọn công nghệ mang tính mở, có khả năng chuyển đổi, tích hợp giữa công nghệ hiện tại và tương lai. Các giải pháp khoa học công nghệ và công nghệ thông tin cũng có sự phát triển, thay đổi liên tục.

Do đó Thành phố cần có một “chiếc áo cơ chế” đủ rộng rãi để tạo sự khác biệt về cách quản lý phát triển khu vực. Góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các hợp phần của dự án Khu đô thị sáng tạo – thành phố phía Đông trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *