Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui mừng khi quả vải thiều của Việt Nam nói chung, vải thiều Thanh Hà nói riêng đã được nhiều thị trường khó tính chấp nhận.

TBMK – Ngày 10/6, tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) diễn ra Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương 2018. Đến dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, tổ chức quốc tế; hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.


Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui mừng khi quả vải thiều của Việt Nam nói chung, vải thiều Thanh Hà nói riêng đã được nhiều thị trường khó tính chấp nhận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ hội

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương trồng vải cần quan tâm ứng dụng công nghệ tiên tiến, các thành tựu khoa học, kỹ thuật để chăm sóc, sơ chế, bảo quản quả vải thiều ngày càng có chất lượng cao hơn. Đồng thời lưu ý, các cơ quan quản lý nhà nước phải hỗ trợ người nông dân để quảng bá, tiếp thị hình ảnh, giá trị của quả vải thiều.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại biểu tham quan các gian hàng

Để phát triển mạnh, bền vững thương hiệu vải thiều Thanh Hà hơn nữa, Phó Thủ tướng yêu cầu huyện Thanh Hà nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung bên cạnh việc sản xuất, xúc tiến thương mại cho quả vải thiều thì cần gắn với việc phát triển cả văn hóa, du lịch nhất là phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn. Để từ đó, du lịch Hải Dương sẽ góp phần quan trọng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Được biết, năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương đạt khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh. Dự kiến, sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn), đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU… đạt khoảng 1.000 tấn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển và các đại biểu tham quan các gian hàng vải thiều

Năm 2007, vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và năm 2014, sản phẩm lọt Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng”. Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”…

Trong khuôn khổ lễ hội, một số doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ nông sản đã ký hợp đồng, biên bản ghi nhớ cam kết tiêu thụ nông sản với đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương.

Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng một số đại biểu đã cắt băng xuất hành 3 container vải thiều Thanh Hà tới khu chế biến của Công ty Cổ phần Giải pháp Thương mại ABA tại huyện Mê Linh (Hà Nội) để xuất khẩu sang Mỹ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng xuất hành 3 container vải tới khu chế biến của Công ty Cổ phần Giải pháp Thương mại ABA (Hà Nội) để xuất khẩu sang Mỹ

Cũng trong dịp này, du khách đến với Lễ hội vải thiều Thanh Hà đã được tham gia nhiều hoạt động như đi tham quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà), thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời trải nghiệm quá trình hái vải tại các vườn vải tại xã Thanh Cường, Thanh Xá…

Truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà bằng điện thoại thông minh

Đông đảo người dân và du khách tới tham quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm

Trải nghiệm quá trình hái vải tại các vườn vải thiều VietGAP

                                                                                   Bài và ảnh: Phùng Nguyện