(TBMK) - Vào những ngày đầu tháng 10, tại các nẻo đường, trụ sở, cơ quan... đâu đâu cũng đều căng băng rôn, tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC). Có thể nói đấu tranh với “giặc lửa” là nhiệm vụ không của riêng ai, trong đó phải kể đến vai trò của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và Cứu Nạn Cứu Hộ (CNCH) Công An (C.A) TP. HCM - những người trực tiếp đối đầu với “bà hỏa” để giành lại những “cái còn trong những cái mất”.

Đám cháy ngày 19/9 được dập tắt hoàn toàn, giải cứu 3 người an toàn

Nơi “bà hỏa” ẩn náo

Tp. HCM được xem là đô thị năng động và phát triển hàng đầu cả nước, chính vì vậy, nơi đây tập trung nhiều công trình, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, TP.HCM còn là “miền đất hứa” thu hút lượng lớn dân cư đổ về đây sinh sống và làm việc. Kéo theo đó là nhu cầu lớn về sử dụng nguyên – nhiên liệu (xăng, dầu, hàng hóa…), các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 7.240 vụ tai nạn, sự cố, liên quan đến cháy nổ và CNCH (tăng 1.511 tai nạn, sự cố, tương ứng 26,37%). Trong đó, xảy ra 6.245 vụ cháy (làm 85 người chết, 238 người bị thương), tài sản thiệt hại ước tính 857 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố, sơ xuất trong sử dụng hệ thống, thiết bị điện, bất cẩn trong sinh hoạt và sản xuất, các hoạt động đốt cỏ, rác gây cháy tràn lan.

Đám cháy ngày 19/9 được dập tắt hoàn toàn, giải cứu 3 người an toàn

Điển hình như gần đây, ngày 19/9 đã xảy ra vụ cháy nhà dân (tại số 190 Trần Hưng Đạo, phường 15, quận 5). Nhận được tin báo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận 5, nhanh chóng điều 3 xe cùng 20 cán bộ chiến sĩ (CBCS). Đồng thời, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực 1 – Phòng PC07 đã nhanh chóng điều động 5 xe, cùng 40 CBCS đến chi viện. Hiện trường, vụ cháy được xác nhận là phòng ngủ tại tầng 3, lực lượng nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy và giải cứu 3 người (trong đó một cụ bà đã ngất xỉu) bằng giỏ xe thang và đưa xuống đất an toàn. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện.

Trước đó, hơn 10 giờ ngày 11/7, xảy ra vụ cháy tại ký túc xá Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (937 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5). Sau khi nhận tin Đội CC và CNCH khu vực 1 nhanh chóng xuất 5 xe chữa cháy, cùng 30 CBCS tham gia chữa cháy. Nhận định đây là đám cháy có diễn biến phức tạp, nếu không triển khai nhanh chóng và đúng chiến thuật đám cháy sẽ lan sang các phòng bên cạnh gây thiệt hại nghiêm trọng. Sau đó, đơn vị đã triển khai kế hoạch dập lửa và cứu người mắc kẹt, ngọn lửa sau đó đực dập tắt, hàng chục người an toàn.

Hướng dẫn kỹ năng cứu người trong đám cháy

Xây dựng lực lượng ứng phó kịp thời

Để giảm thiểu tình trạng cháy nổ và sự cố do cháy nổ gây ra, những năm qua, công tác CC và CNCHđã được Cảnh sát PCCC và CNCH TP triển khai, thực hiện kịp thời,hiệu quả. Việc trang bị các phương tiện đảm bảo công tác PCCC được chú trọng, bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng,nâng cao chất lượng chuyên môn cho lực lượngđược coi là giải pháp hàng đầu. Ngoài ra, mỗi cán bộ chiến sĩluôn học tập, nghiên cứu,ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng lực, khả năng ứng phó nhanh nhạy khi có sự cố cháy xảy ra.

Hiện Đội PCCC chuyên ngành đã được trang bị phương tiện như: xe chữa cháy (có 17/17 đội được trang bị xe chữa cháy chuyên dựng), 33 xe các loại (2 xe thang, 29 xe nước và 2 xe chuyên dụng chữa cháy tàu bay), máy bơm chữa cháy di động (có 14/17 đội được trang bị với tổng số 27 máy bơm chữa cháy các loại)…

Tập huấn kỹ năng CNCH và thoát hiểm khi có sự cố cháy xảy ra cho học sinh trường Mạc Đĩnh Chi

Hàng năm, đơn vị đã tổ chức các đoàn tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu trang thiết bị CC và CNCH tại các nước phát triển như: Nhật Bản, Mỹ… tập huấn phương pháp CNCH mới như: cứu người trong nhà, công trình đổ, sập, huấn luyện phản ứng nhanh dưới nước và xử lý sự cố do hóa chất nguy hiểm gây ra. Qua đó, giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH dần tiếp cận, ứng dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến phù hợp với đặc điểm tình hình của thành phố.

Bên cạnh đó, xác định lực lượng PCCC tại chỗ đóng vai trò quyết đinh, là lực lượng trực tiếp xử lý các vụ cháy, nổ ngay từ giai đoạn đầu. Các đơn vị đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, dụng cụ chữa cháy sãn sàng ứng phó khi có cháy nổ xảy ra, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản. Từ năm 2014 lực lượng PCCC tại chỗ đã kịp thời xử lý sự cố về cháy, chiếm 75% trên tổng số các sự cố về cháy trên địa bàn.

Diễn tập PCCC và CNCH cho lực lượng cơ sở

Song song đó, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC được thực hiện hiệu quả, cụ thể: phong trà 3 biết “biết xử lý tình huống, biết các kiến thức PCCC, biết sử dụng bình chữa cháy”, phong trào 3 không “không sử dụng bình gá mini, không sang chiết gas trái phép, không kinh doanh gas khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC”, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH được duy trì thường xuyên và đẩy mạnh vào các dịp cao điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *