(MK - ASEAN) - Những mô hình hay về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa lần lượt ra đời thời gian qua đã đưa Thừa Thiên - Huế trở thành điểm sáng trên toàn quốc về công tác môi trường.

Ra đời vào đầu năm 2019, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – chống rác thải nhựa” ở Thừa Thiên – Huế ngay lập tức lan tỏa khắp mọi nơi với nhiều mô hình hay, hàng ngàn lượt người tham gia mỗi tuần.

Túi giấy thân thiện với môi trường

Theo đó, rác thải được thu gom và xử lý hàng nghìn tấn; bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt sai quy định; tổ chức trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm công cộng… tạo cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn ngày càng xanh hơn, sạch và đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – ông Huế Phan Ngọc Thọ – người khởi xướng Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” cho rằng: Thành công của Đề án là nâng cao được nhận thức của người dân, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Từ đó, khơi dậy được lòng tự hào, trách nhiệm của công dân trong việc chung tay, góp sức gìn giữ, xây dựng Huế luôn xanh – sạch – sáng.

“Thừa Thiên – Huế cũng rất vui mừng khi được Thủ tướng gửi thư khen, động viên sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh trong phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Đây là điều hết sức quý báu cho Thừa Thiên – Huế ngày càng quyết tâm tiếp tục triển khai có chiều sâu, lan tỏa thêm nữa không chỉ trên địa bàn mà còn trên phạm vi quốc gia” – ông Phan Ngọc Thọ vui mừng chia sẻ.

Thực tế, từ phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tại Thừa Thiên – Huế đã có những chuyển biến tích cực. Tại các chợ truyền thống, nhiều Ban Quản lý chợ trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người dân và các hộ kinh doanh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống. Đồng thời, vận động phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện môi trường. Sử dụng làn nhựa khi đi chợ đã được các chị, các mẹ, các bà ở nhiều địa phương của Huế duy trì như một thói quen…

Đến nay, trong số hơn 650 tấn rác/ngày thải ra môi trường trên toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, rác thải nhựa, ni lông chiếm hơn 6%, tương đương hơn 35 tấn/ngày. Trong khi tỷ lệ thu gom, xử lý rác toàn tỉnh đạt chưa tới 70%. Nhiều địa phương, đơn vị đã triển khai các mô hình phân loại rác tại nguồn; vận động nhân dân phân loại rác thải tại nhà, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Những mô hình, cách làm sáng tạo trong thu gom rác ra đời như “Thùng rác thân thiện”, “Biến rác thành tiền”, “Thùng rác trồng hoa” hay câu lạc bộ phân loại rác thải từ hộ gia đình.

Cùng với đó, hầu hết các cơ quan hành chính Nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội khách sạn và đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức đã đi đầu không sử dụng sản phẩm nhựa một lần. Sáng kiến dùng chai thủy tinh thay thế chai nhựa đựng nước của Huế được Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành cùng nhiều địa phương đánh giá cao và hưởng ứng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *