(MK - ASEAN) - Thời hiện đại, người phụ nữ cũng toàn diện hơn khi - vừa phải “giỏi việc nước” và vẫn phải “đảm việc nhà”. Theo đó, người phụ nữ hiện đại không còn bó buộc vào những công việc nội trợ như trước mà được tự do lựa chọn việc mình yêu thích. Họ vừa tham gia đóng góp vào các lĩnh vực đời sống xã hội, vừa “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình.

Ngày nay, người phụ nữ không chỉ giới hạn ở việc bếp núc mà chị em còn khẳng định vai trò là “trụ cột” thứ hai trong gia đình. Cùng với người chồng chia sẻ trách nhiệm kinh tế, tổ chức tốt cuộc sống vật chất, tích cực và chủ động trong các hoạt động tạo thu nhập cho cá nhân. Thực tế không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ thành công trên thương trường, quyết đoán trong công việc nhưng khi trở về tổ ấm họ lại là người vợ, người mẹ mẫu mực.

Như trường hợp của chị Lê Thị Ngọc Thiệt – Giám đốc Công ty TNHH XNK TM Tân Thành thì người phụ nữ ngày nay tham gia vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Qua đó góp phần phát triển kinh tế kinh tế, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội. Vừa phải đảm bảo khối lượng lớn công việc tại công ty, vừa đảm đương vai trò làm mẹ, làm vợ, chị thường xuyên đối mặt với nhiều áp lực. Tuy nhiên, với chị càng thành đạt bao nhiêu thì người phụ nữ vẫn luôn là người tỉ mỉ, chu đáo hơn trong việc quan tâm, chăm sóc đến tất cả thành viên gia đình.

Với chị Ngọc Thiệt phụ nữ cũng là “trụ cột” trong gia đình

Theo chị chia sẻ, để có một gia đình hạnh phúc thì người vợ, người mẹ cần biết quan tâm, chăm sóc, dành thời gian cho gia đình và đảm bảo được kinh tế. Tuy nhiên, người phụ nữ cần biết dung hòa giữa công việc và gia đình để vừa giữ vững hạnh phúc và thành công trong xã hội. Vì vậy, mà sau mỗi ngày làm việc chị luôn dành thời gian nấu những bữa ăn, chơi cùng con, vun vén hạnh phúc gia đình… đó là cách mà chị gắn kết các thành viên xích lại gần nhau.

“Những bữa cơm ngon do tự tay mình nấu cũng chính là cách chăm sóc, giữ hạnh phúc gia đình tốt nhất, luôn luôn lắng nghe, chia sẻ và cùng nhau tham gia các hoạt động để hiểu, gần gũi nhau hơn” – chị Ngọc Thiệt chia sẻ.

Cũng là người phụ nữ thành công trong xã hội, chị Trần Trúc Phương – Giám đốc Trung tâm tư vấn đào tạo phát triển kinh tế (SaiGon Center) cho rằng: “Được sinh ra là phụ nữ bạn vốn dĩ đã thừa hưởng nhiều nét đẹp. Nhưng đừng để cho tâm hồn – trí tuệ và thể chất được phép ngủ quên trong con người bạn”.

“….đừng để cho tâm hồn – trí tuệ và thể chất được phép ngủ quên” – chị Trúc Phương chia sẻ

Là một người làm về lĩnh vực giáo dục, chị Phương luôn quan niệm người phụ nữ hiện đại không chỉ gói gọn trong công việc gia đình. Theo dòng chảy của thời gian người phụ nữ trở nên thích ứng, hiện đại, cởi mở hơn, luôn có suy nghĩ tích cực và ý chí cầu tiến, luôn bồi dưỡng nâng cấp bản thân, kỹ năng nghề nghiệp để có những ứng xử phù hợp với mọi tình huống trong xã hội.

“Để chu toàn cho gia đình và làm tốt vai trò ngoài xã hội, chị luôn đặt ra mục tiêu, lập lên kế hoạch chi tiết và có chiến lược cụ thể, phân bổ thời gian hợp lý để không chồng chéo giữa các công việc, tránh mất thời gian, tiền của, công sức…” – chị Phương tâm sự.

Đã qua rồi cái thời “đầu tắt mặt tối” với các công việc nội trợ khiến nhiều chị em phụ nữ quên đi ước mơ và hoài bão của bản thân. Ngày nay, cuộc sống hiện đại phái đẹp đã có nhiều cơ hội để học tập, nghiên cứu, tiếp xúc… “dám nghĩ dám làm” để phát triển công việc cho riêng mình.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Ngọc Yến – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Yến Ngọc, đã từ bỏ mức lương lý tưởng để dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Với vai trò là người điều hành sản xuất chị đã bắt tay vào hành trình của mình với niềm đam mê, tự tin đối diện với thử thách, trải nghiệm và rút kinh nghiệm qua biết bao lần thất bại. Đến nay, sau 3 năm khởi nghiệp với sản phẩm khô gà lá chanh, chị đã xây dựng nên thương hiệu riêng cho chính mình và được khách hàng đón nhận.

Với chị Ngọc Yến “Người phụ nữ không chỉ gói gọn trong vỏ bọc gia đình”

Chia sẻ quan điểm về người phụ nữ hiện đại, chị Ngọc Yến cho biết: “Người phụ nữ ngày nay cần phải làm chủ được cuộc sống, làm chủ kinh tế và không phụ thuộc vào bất cứ người nào. Phụ nữ là phải xinh đẹp, tự tin, biết chăm sóc cho bản thân và trau dồi đức tính ‘công – dung – ngôn – hạnh’ để vun đắp cho gia đình”.

Theo chị Yến, ngày nay với sự phát triển của xã hội để tìm một công việc nhằm cải thiện thu nhập dành cho chị em là không khó. Ngoài công việc chính các việc khác như bán hàng online, làm đồ handmade, cộng tác viên viết bài… cũng là một trong những lựa chọn để chị em vừa làm tốt vai trò chăm lo cho gia đình và tự chủ hơn về tài chính.

Thành công với việc kinh doanh chị Ngọc Yến còn tham gia phụ trách Câu lạc bộ Khởi sự kinh doanh, để giúp chị em phụ nữ cùng nhau khởi nghiệp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, tư vấn hỗ trợ vay vốn… Đồng thời với quan niệm “cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”, chị còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo, xây cầu, nhà tình thương.

Với chị chị Ngọc Thiệt, chị Phương, chị Yến thì người phụ nữ hiện đại không chỉ đẹp ở bên ngoài mà còn phải hội đủ vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn. Vì vậy việc trau dồi kỹ năng, nâng cao năng lực… để khẳng định vị trí, làm tốt công việc, vun vén cho gia đình, từ đó tạo ra những giá trị nhân văn tô điểm cho chính mình và những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *