TBMK – Ở địa thế đất đai đồi gò còn nhiều khó khăn,  xã Xuân Thủy  (huyện Yên Lập, Phú Thọ) hiện mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Trước tới 6 tiêu chí “cứng” chưa đạt, xã đang tích cực phát huy nội lực củng cố các tiêu chí để phấn đấu về đích NTM vào năm 2019.


Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thủy, cho biết: “Mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nên mọi chủ trương, Đường lối của Đảng, Nhà nước được quán triệt nghiêm túc, triển khai có hiệu quả. Đó là tiền đề để Xuân Thủy bứt phá về đích NTM, xây dựng vườn NTM kiểu mẫu vào năm 2019”.

thời báo mêkong
Xuân Lập với 100% trục đường chính được bê tông hóa.

Được biết, xã bắt tay vào củng cố các tiêu chí từ năm 2015 nhưng thực sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2018 bởi đây được xem là giai đoạn “nước rút” để về đích NTM.

Năm nay, cùng với việc đầu tư gần 3 tỷ đồng từ các nguồn vốn và nhân dân đóng góp để nâng cấp, xây mới các hạng mục như làm đường, mương, rãnh thoát nước, củng cố cơ sở vật chất trường mầm non, nhà văn hóa, trạm y tế xã tập trung làm mới, sửa chữa, nâng cấp 6 nhà văn hóa khu dân cư; nhựa hóa, bê tông hóa 6,85km đường trục xã, liên xã, đường thôn, xóm, nội đồng;…

Xã cũng đã xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại khu 2, làm thay đổi gần như cơ bản bộ mặt nông thôn ở khu 2 từ hạ tầng đến cảnh quan môi trường. Đến nay, các phong trào thi đua, đặc biệt là trong cải tạo vườn tạp đã lan tỏa mạnh mẽ với nhiều vườn đã được cải tạo. Nét văn hóa cộng đồng NTM văn minh đang được hình thành.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng được tổ chức thường xuyên hơn; chất lượng gia đình văn hóa, làng văn hóa được nâng lên; ý thức văn hóa ngày càng cao, đại đa số người dân ứng xử văn minh, lịch sự, diện mạo nông thôn ở Xuân Thủy được cải thiện rõ rệt.

Mục tiêu cuối năm 2019 Xuân Thủy phấn đấu về đích NTM với 3 tiêu chí còn lại phải hoàn thành là: An ninh trật tự, giao thông và thu nhập. Hiện Xuân Thủy đã đẩy nhanh việc phát triển nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, trong đó, quy hoạch các vùng sản xuất trọng điểm như: Trồng rau an toàn gắn với nông nghiệp cận đô thị, trồng hoa, cây cảnh, giống các loại… Khuyến khích các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại, gia trại đạt tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ nhân dân vốn để sản xuất…

Ly Sơn