Kỳ I: Kênh rạch bị lấn chiếm, môi trường bị ô nhiễm - Nỗi niềm dân biết tỏ cùng ai?


LTS: Có một thực tế rất dễ nhận biết: Tình trạng lấn chiếm kênh rạch, khiến khả năng tiêu thoát nước thải bị ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường tại một số kênh rạch thuộc địa bàn Q. Gò Vấp, hiện đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân sống xung quanh, đang tồn tại.

Đơn cử về tình trạng lấn chiếm nghiêm trọng, gây ô nhiễm nặng này, là tình trạng ở con rạch chảy qua chung cư Phú Gia Hưng, Q. Gò Vấp ra sông Vàm Thuật - Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này, khiến người dân tại chung cư Phú Gia Hưng phải kêu cứu…?

Theo phản ánh của nhiều  hộ dân đang sinh sống tại chung cư Phú Gia Hưng (730/126, đường Lê Đức Thọ, P.15, Q.Gò Vấp), nhiều năm nay con rạch chảy qua khu vực đã bị lấn chiếm dẫn tới nước thải không thể thoát được, dẫn tới hiện tượng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của bà con.

Quan sát thực tế, P/viên nhận thấy, con rạch này đã bị san lấp một phần để làm đường giao thông. Phần còn lại được bắt nguồn từ phía cổng của chung cư Phú Gia Hưng. Tuy nhiên, hiện trạng con rạch này đã bị “biến dạng” đáng kể, một phần do sự lấn chiếm của những nhà dân xung quanh, một phần do đã lâu không được nạo vét… Nhiều đoạn bị san lấp, lấn chiếm đến mức, chiều ngang của con rạch chỉ còn rộng… khoảng hơn 1m. Đặc biệt là một lượng đất cát, xà bần, rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng và cỏ cây đã gần như phủ kín bề mặt rạch làm cho con rạch này ngày càng đen và hôi thối, nước thải thoát rất chậm. Một số người dân ở đây phản ánh, con kênh bị ô nhiễm đã lâu, rác thải đổ về ngày càng nhiều, nước trong rạch bốc mùi hôi khó chịu. Vào mùa mưa, dòng nước đen trào lên ngập trên mặt đường…

Nhiều nhà dân xây dựng ra đến mép rạch

Trao đổi với P/viên, ông N.V.K- một cư dân sống tại chung cư Phú Gia Hưng cho biết: “Đã từ lâu con rạch này bị người dân hai bên lấn chiếm vô tội vạ để xây dựng nhà cửa, mở rộng diện tích  đất đai, Đồng thời, đây gần như là một bãi rác tự phát khi nhiều người thiếu ý thức sẵn sàng ném rác thải xuống khiến con rạch này ngày càng bị thu hẹp và lấp kín. Lâu lắm rồi không thấy chính quyền quan tâm nạo vét hay xử lý những hộ dân cố tình lấn chiếm, có chăng khi ban quản lý chung cư hay người dân báo cáo, vài cán bộ của phường có tới nhưng không có biện pháp xử lý dứt điểm nên con rạch ngày càng bị lấn chiếm, ô nhiễm nặng…”.

Nhiều đoạn bị lấn chiếm chiều rộng chỉ còn khoảng 1m

Đồng quan  điểm với ông K, bà H.T. P, một người dân sinh sống  tại đây cho biết thêm: “Nhà tôi ở lầu 5 nhưng quanh năm phải đóng cửa sổ vì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ con rạch này. Đồng thời, do ô nhiễm cùng với rác thải, cây cỏ lâu ngày không được dọn dẹp nên tại khu vực này rất nhiều muỗi và  kiến ba khoang làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của cư dân. Đặc biệt là vào mùa mưa, nhiều lần do mưa  lớn, nước không thoát kịp nên dâng cao lên đến sân chung cư khiến chúng  tôi vô cùng khổ sở. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên ban quản lý chung cư để ban quản lý báo cáo  lên chính  quyền địa phương có biện pháp xử lý nhưng không thấy có phản hồi gì nên đành  phải sống chung với ô nhiễm bấy lâu nay… Như anh thấy đấy  rác thải nằm ken dày trên mặt nước làm cho dòng nước đặc quánh không thể nhúc nhích. Nhiều nhà dân xây dựng ngay trên tuyến rạch, xả thải thẳng ra rạch gây ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối”…

Thực tế đa số các hộ dân sống tại chung cư  Phú Gia Hưng đều lo lắng, vì con rạch ẩn chứa nhiều mầm bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cộng đồng dân cư. Người dân rất mong các ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục, cải tạo để trả lại không gian trong sạch cho môi trường.

Nước thải đen ngòm, hôi thối không thoát được

Từ  không ít nỗi niềm của người dân, chúng tôi đã  có sự trao đổi  với  Ban Quản  lý  chung cư Phú  Gia  Hưng.  Chị L. – Đại diện Ban Quản lý cho biết: “Ban Quản lý chúng tôi đã  nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo P. 15, kể cả  là gửi công văn lên lãnh đạo UBND quận Gò Vấp đề nghị có biện pháp cải tạo, nạo vét con rạch nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường, nhưng không nhận được sự phản hồi, quan tâm cần thiết. Thỉnh thoảng có  cán bộ UBND phường tới nhưng chỉ đứng quan  sát một chút rồi về sau đó hiện trạng vẫn không được thay đổi… Gần như lần nào họp cư dân vấn đề ô nhiễm này cũng được đưa ra thảo luận rất gay gắt nhưng  chúng tôi cũng bất  lực, bởi trách nhiệm, quyền hạn nạo vét kênh rạch, xử lý lấn chiếm…để làm sạch môi trường không thuộc về chúng tôi, mà thuộc về các cơ quan hữu trách…”.

Nước thải đen ngòm, hôi thối không thoát được

Như vậy có thể thấy rằng, vấn nạn ô nhiễm môi trường xảy ra trong khu vực này một phần do sự tham lam, thiếu ý thức của người dân xung quanh khi cố tình lấn chiến để xây dựng nhà cửa, mở rộng diện tích đất đai. Phần khác, còn do nguyên nhân nào!? Tất nhiên, dù do nguyên nhân nào thì mọi hậu quả về môi trường sống bị ảnh hưởng do ô nhiễm, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng thì rút cục vẫn là người dân phải gánh chịu mà không biết cầu cứu ai?

Đặc biệt có đoạn rác thải, lấp hoàn toàn con rạch

Cũng được biết UBND Tp. Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường cho nhân dân, nên đã ban hành văn bản 1101/VP-KT,  ngày 17/11/2020 về việc nạo vét sông, kênh rạch có chức năng tiêu thoát nước, cải thiện vệ sinh môi trường…trên địa bàn Tp. gửi các Sở và UBND Quận, huyện, trong đó có nội dung giao UBND quận, huyện “Thực hiện việc nạo vét bùn đất , bồi lắng gây nghẽn dòng chảy; vớt rác, xử lý lục bình, cỏ dại và nạo vét bãi cạn, thanh thải chướng ngại vật, khơi thông dòng chảy trên các tuyến sông, kênh rạch…”

Vậy Chỉ đạo này của UBND Tp. Hồ Chí Minh được các Quận, huyện trên Tp. trong đó có Q. Gò Vấp, triển khai thực hiện ra sao – Chúng tôi sẽ tiếp  tục phản ảnh vấn đề này trong Kỳ II tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *