(MK - ASEAN) - Liên quan đến vấn đề đền bù và giải phóng mặt bằng ven sông Trường Giang, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương sẽ căn cứ vào luật đất đai và quy định về giải phóng mặt bằng, để giải quyết việc giải phóng mặt bằng.

Sông Trường Giang có chiều dài khoảng 67km và chạy song song với bờ biển. Con sông này chảy theo hướng Bắc – Nam từ Cửa Đại đến Cửa Lở nối hạ lưu sông Vu Gia – Thu Bồn ở phía Bắc và hệ thống sông Tam Kỳ – An Tân ở phía Nam.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam – ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết: Hiện nay, một phần sông Trường Giang bị bồi tích nên dòng khá cạn, một phần đang bị xâm hại rất nghiêm trọng để làm ao nuôi tôm. Nhiều đoạn sông chỉ còn là lạch nhỏ và chiều rộng chỉ còn 15-30m. Ngoài ra, các đoạn khác chỉ rộng hơn khoảng 60-160m. Vì vậy, ngoài việc nạo vét lòng sông qua huyện Duy Xuyên (8km), huyện Thăng Bình (25km), TP. Tam Kỳ (11km), huyện Núi Thành (16km), địa phương sẽ tiến hành xây dựng kè cứng, kè mềm bảo vệ, phục hồi thảm thực vật bản địa, đồng thời xây dựng mới 5 cây cầu: Bình Dương, Hưng Mỹ, Tỉnh Thủy, Tam Thanh, Tam Tiến, với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng (vốn vay Ngân hàng Thế giới tương đương 1.394,87 tỷ đồng).

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

“Việc khơi thông sông Trường Giang sẽ giúp cho tỉnh Quảng Nam mở ra cơ hội phát triển tại vùng phía Đông của tỉnh” – ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh cho biết: Liên quan đến vấn đề đền bù và giải phóng mặt bằng ven sông Trường Giang, địa phương sẽ căn cứ vào luật đất đai và quy định về giải phóng mặt bằng, để giải quyết việc giải phóng mặt bằng. Do đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng tại các khu vực có sự khác nhau, vì vậy trong thời gian tới, tỉnh chỉ tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn vài trăm ha, thay vì giao đất cho những dự án nhỏ lẻ, để giải quyết vấn đề chênh lệch giá đền bù.

“Trên một vùng đất có 100ha và mỗi dự án được cấp 10ha, thì chúng ta sẽ có 100 dự án. Qua đó, các dự án trên vùng đất 100ha sẽ phát sinh sự chênh lệch giá đất. Tuy nhiên cũng là 100ha, tỉnh chỉ giao cho một nhà đầu tư, thì chỉ phê duyệt một phương án bồi thường và một mức giá giống nhau. Qua đó, chúng ta sẽ giảm đi sự chênh lệch giá đất giữa các dự án” – ông Lê Trí Thanh lý giải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *