(MK - ASEAN) - Hiện nay, đại diện các doanh nghiệp bị lấn chiến đất dự án đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Dương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc nêu trên nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các dự án đầu tư trên địa bàn.

Theo phản ánh của đại diện Công ty TNHH Phát triển đô thị Bắc Hội An, đơn vị đang thi công xây dựng dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ Bắc Hội An (thuộc khối Hà Mỹ Đông B, phường Điện Dương), từ tháng 10/2018 đến nay liên tục xảy ra hiện tượng các hộ dân xây nhà khi chưa được cấp giấy phép xây dựng gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án.

Nhiều ngôi nhà hình thành trên đất dự án như một dạng biệt thự

“Mỗi khi Ban GPMB phát hiện việc người dân tự ý xây nhà trên đất quy hoạch dự án, xây nhà trên hành lang đô thị (vệt cây xanh), đều cử cán bộ trực tiếp trình báo lên UBND phường bằng nhiều hình thức; thậm chí lãnh đạo phường cũng xuống lập biên bản sự việc, nhưng sau đó, tình trạng lại tái diễn và rồi có thêm hàng chục ngôi nhà xây trái phép hoàn thành đưa vào sử dụng…”-ông Cao Xuân Hữu, cán bộ Ban quản lý Dự án Khu đô thị Thương mại và Dịch vụ Bắc Hội An cho biết.

Theo ông Hữu, dự án đang bị hụt tiến độ vì vướng phải công tác GPMB do tình trạng xây dựng nhà ở trái phép như vừa nêu. Ban Quản lý Dự án đã ghi nhận và báo cáo lên chính quyền các cấp đề nghị can thiệp, xử lý.

Cũng trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Điện Dương (thuộc Công ty TNHH phát triển đô thị Bắc Hội An) thuộc khối Hà Mỹ Đông A, phường Điện Dương; hay dự án khu dân cư dịch vụ – du lịch Làng chài Điện Dương (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng BESTCON)… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người dân địa phương xây dựng nhà cửa kiên cố trong đất đã được quy hoạch dự án. Vấn đề này gây khó khăn, cản trở cho việc triển khai các dự án đầu tư, nhiều dự án vướng GPMB trong thời gian dài, dẫn đến hụt tiến độ.

Theo thống kê sơ bộ của khối Hà Mỹ Đông A, khu vực này có trên 30 hộ dân xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất quy hoạch

Ông Đinh Văn Tới – Phó khối trưởng Hà My Đông A, phường Điện Dương xác nhận: “Tình trạng xây dựng nhà ở không phép và trái phép trên đất dự án là có thật. Trong khu vực này thống kê sơ bộ có khoảng 30 hộ dân thực hiện hành vi này và tất cả chúng tôi đều báo cáo lên các cấp có thẩm quyền – cụ thể là cấp Phường trở lên vì chức năng của chúng tôi chỉ đến vậy”.

Theo ông Tới, nhà ông cũng nằm trong vùng quy hoạch, dù nhà cửa hỏng hóc và nhu cầu sửa sang nhưng ông nhưng vẫn chấp hành vì đó là quy định.

“Chúng tôi không ngang nhiên làm bừa được, còn những hộ dân cố tình xây nhà, cơi nới rồi thậm chí ngang nhiên xây dựng nhà hai tầng, ba tầng không phép đều báo cáo lên Phường rồi cán bộ xuống lập biên bản, hộ dân không ký vào biên bản cũng không ai tiến hành xử lý… riết rồi nhờn luật”, ông Tới cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *