(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Đặng Văn Minh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp và tiếp tục lan rộng ra nhiều địa phương, trong đó phát sinh ổ dịch mới tại KCN Quảng Phú.

Sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc kiểm soát dịch bệnh chưa đạt được mục tiêu đề ra, chưa ngăn chặn được dịch lây lan.

Quảng Ngãi yêu cầu doanh nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất và các KCN tổ chức xét nghiệm 100% cho công nhân, người lao động

*Tằng cường công tác phòng chống dịch tại KCN

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến 2 khu công nghiệp VSIP và Quảng Phú.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp trong khu kinh tế Dung Quất và các KCN xét nghiệm 100% cho công nhân, người lao động.

Đối với các doanh nghiệp xét nghiệm xong trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 thì sử dụng kết quả đã được xét nghiệm. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì xem xét, tạm dừng hoạt động.

Đối với doanh nghiệp tự bảo đảm đủ điều kiện về “3 tại chỗ” thì xem xét, quyết định cho công nhân, người lao động ở lại nơi làm việc phù hợp, khoa học.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 26/8, Quảng Ngãi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 tại KCN VSIP. Đây là công nhân làm việc ở Công ty Hoya Lens Việt Nam, chi nhánh Quảng Ngãi.  Tính đến thời điểm ngày 10/9, ngành y tế địa phương ghi nhận tổng cộng 187 ca liên quan đến ổ dịch này, trong đó có 143 công nhân của Công ty Hoya Lens Việt Nam.

Cuối tháng 8, một doanh nghiệp khác tại KCN VSIP Quảng Ngãi cũng bị phong tỏa tạm thời sau khi ghi nhận một trường hợp làm việc tại đây dương tính với SARS-CoV-2.

Khi ổ dịch tại KCN VSIP cơ bản được kiểm soát thì dịch bệnh COVID-19 tiếp tục xâm nhập vào KCN Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi. Vì vậy, ngành y tế đang khẩn trương khoanh vùng, sàng lọc, truy vết, xét nghiệm đối với tất cả công dân, người lao động tại KCN Quảng Phú, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại các KCN, quản lý chặt chẽ đối với công nhân, xét nghiệm sàng lọc.

*Giúp doanh nghiệp vượt dịch

Để ngăn ngừa dịch xâm nhập, lây lan trong khu vực sản xuất của các doanh nghiệp (DN), Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp DN trên địa bàn phòng, chống dịch hiệu quả.

Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi – ông Ngô Văn Trọng cho biết: Bên cạnh việc rà soát toàn bộ công nhân làm việc tại các DN có liên quan đến các ca F0, F1 phát sinh trong những ngày gần đây và yêu cầu các DN cho công nhân nghỉ tạm thời nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý đã bàn với các DN và thống nhất thiết lập Khu cách ly F1 đối với người lao động (NLĐ) của DN trong KCN VSIP Quảng Ngãi và KCN Tịnh Phong tại Khu du lịch Thiên Đàng, xã Bình Thạnh (Bình Sơn).

“Hiện tại, Ban Quản lý đã có thư ngỏ kêu gọi các DN trên địa bàn KKT Dung Quất tiếp tục đồng hành cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 bằng hình thức ủng hộ, đóng góp cải tạo, sửa chữa Khu du lịch Thiên Đàng để trưng dụng làm khu cách ly tập trung F1 cho NLĐ của các DN. Đồng thời, giao Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi chủ trì lập kế hoạch và triển khai thực hiện sửa chữa; phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/8/2021. Sau khi hoàn thành, Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi sẽ đề xuất Ban Quản lý chủ trì bàn giao khu cách ly F1 này cho UBND huyện Bình Sơn quản lý. Trong thời điểm các khu cách ly tập trung của tỉnh đã quá tải, thì việc thiết lập khu cách ly dành cho NLĐ của các DN là cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết”, ông Trọng thông tin.

Đồng hành cùng DN phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý các KCN đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ DN xây dựng, triển khai các phương án phòng, chống dịch; ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NLĐ tại các DN, nhất là DN lớn có đóng góp nhiều vào nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Theo ông Ngô Văn Trọng, tinh thần trách nhiệm của các DN trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là rất tốt. Đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của DN vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh.

Bên cạnh đó, tất cả các DN đều nỗ lực hành động để bảo vệ an toàn cho NLĐ trong các nhà máy, giữ vững nhịp độ sản xuất; chung sức với tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch ở cấp độ mới cao hơn, đáp ứng yêu cầu ứng phó với đại dịch Covid-19 trong tình hình mới…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *