Để ứng phó kịp thời với dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến. Trong khi đó, tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện phải bố trí tối thiểu 3 phòng cách ly để kịp thời tiếp nhận, phân loại bệnh nhân nghi nhiễm nCov.

Bệnh viện dã chiến có đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ điều trị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho biết tỉnh quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại Cơ sở y tế 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện Dầu khí Dung Quất cũ) thuộc KKT Dung Quất do khu kinh tế (KKT) Dung Quất là do số lượng người lao động nước ngoài tại đây nhiều nhất trong tỉnh. Bệnh viện lại xa khu dân cư, phù hợp làm bệnh viện dã chiến nhằm cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ và nhiễm bệnh do virus nCov.

Bệnh viện dã chiến được trang bị máy móc, trang thiết bị vật tư cần thiết để phục vụ điều trị dịch bệnh nCov.

Toàn bộ số người bệnh đang điều trị tại Cơ sở y tế 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn được chuyển sang Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, tại KKT Dung Quất, đơn vị hiện có 308 lao động là người Trung Quốc. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua có 60/308 lao động người Trung Quốc về nước đón Tết. Số lao động này hiện vẫn chưa quay lại đơn vị vì lệnh cấm xuất cảnh của Chính phủ Trung Quốc nhằm phòng chống dịch bệnh.

Hiện dự án Thép Hòa Phát Dung đã triển khai lắp đặt 5 thiết bị đo thân nhiệt bằng hồng ngoại ở tất cả các cổng ra vào; thực hiện phun thuốc khử trùng, cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho người lao động.

*Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov gây ra. Trong đó, nhấn mạnh Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN chỉ đạo các công ty, xí nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài (đặc biệt là người lao động đến từ vùng dịch) có biện pháp cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu không xuất hiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp thì những người đó tham gia lao động bình thường. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona cần thông báo ngay và phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan.

Ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCov để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan trong cộng đồng; chú trọng công tác giám sát dịch bệnh đối với các trường hợp hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, bố trí nhân lực, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCov; chuẩn bị khu vực cách ly, xây dựng phương án khám sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và thu dung, cách ly để điều trị theo các kịch bản phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn; thành lập các đội cơ động sẵn sàng xử lý các tình huống khi dịch bệnh xảy ra.

Công khai đường dây nóng các cơ sở điều trị đủ điều kiện tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh.

Bố trí phòng cách ly; lập 5 đội phản ứng nhanh

Ngày 31/1, tại cuộc làm việc về phòng chống nCov, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển  yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện phải bố trí tối thiểu 3 phòng cách ly để kịp thời tiếp nhận, phân loại bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới của virus Cov. Ngành y tế tỉnh khẩn trương thành lập 5 đội phản ứng nhanh để sẵn sàng, chủ động xử lý các tình huống xảy ra.

Các đơn vị phải làm tốt việc khám sàng lọc kỹ, phân loại những ca nghi mắc và cách ly ngay, tránh lây chéo mầm bệnh. Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi tỉnh điều trị những ca mắc bệnh. Sở Y tế hằng ngày báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí về tình hình dịch bệnh.

Thường trực Tỉnh ủy nhất trí bổ sung kinh phí để trang bị 10 máy thở cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh và một số trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở và mạng xã hội…

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức tham quan, du lịch đầu xuân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh và tập trung thực hiện phòng chống bệnh…

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương, đến sáng 31/1, chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong 2 ngày 24 và 25/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận 3 người bệnh bị sốt cao, viêm phổi, trong đó có 1 người đến từ Trung Quốc, 1 người đến từ Đài Loan (Trung Quốc) và 1 người quê ở huyện Bình Giang đi lao động ở Macau (Trung Quốc) về nước. Chiều 30/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời cả 3 trường hợp trên đều âm tính với nCoV.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *