(MK - ASEAN) -Với sự đoàn kết, sáng tạo, chủ động quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn và nhân dân các dân tộc, huyện Đầm Hà đã có nhiều giải pháp quan trọng để hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản của các hộ dân sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nâng cao giá trị chất lượng và thương hiệu sản phẩm, đẩy mạnh liên kết phát triển sản xuất giữa các hộ dân với doanh nghiệp, ... tạo đà cho kinh tế xã hội của huyện phát triển.

Theo Quy hoạch chung phát triển đến năm 2025, Huyện Đầm Hà đang cố gắng phấn đấu trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản của tỉnh Quảng Ninh.

Huyện Đầm Hà có nhiều lợi thế về đất đai, nhất là diện tích đất rừng lớn, rất thuận lợi phát triển nông, lâm, thủy sản. Tận dụng những tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, ngoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng, Đầm Hà đã mạnh dạn mở rộng mô hình sản xuất nông sản an toàn chất lượng cao, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Điểm hình lớn nhất trong chương trình hỗ trợ các đơn vị kinh doanh tiêu thụ sản xuất của huyện Đầm Hà chính là Công ty CP Thương mại và Xây dựng huyện Đầm Hà với mô hình phát triển dưa lưới Quảng Tân, rau thủy canh theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao, hiện đại…

Dưới lưới Quảng Tân – huyện Đầm Hà , Quảng Ninh

Lúc đầu, đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn do việc trồng dưa lưới trong nhà kính, cũng như việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu ra cho sản phẩm. Quan tâm và kịp thời nắm được những khó khăn đó, huyện Đầm Hà đã triển khai hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, định hướng xây dựng chuỗi giá trị, mẫu mã, bao bì thương hiệu và kết nối tiêu thụ (thông qua hội chợ OCOP). Đến nay, sản phẩm dưa lưới Quảng Tân không chỉ được thị trường đón nhận, mà còn tạo uy tín bởi chất lượng sản phẩm. Trung bình mỗi năm, Công ty xuất ra thị trường hơn 100 tấn dưa lưới, không chỉ tạo dựng được thương hiệu dưa lưới Quảng Tân mà còn tạo ra nhiều nguồn thu nhập cho người dân của huyện.

Cùng với đó, huyện Đầm Hà đang hỗ trợ doanh nghiệp thành lập 2 cửa hàng Gren mart Đầm Hà tại TP Hạ Long, cung cấp sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng, quảng bá thương hiệu đến nhiều vùng khác nhau. Dự kiến trong tháng 8/2020, thì 2 cửa hàng này sẽ đi vào hoạt động, trưng bày và bán sản phẩm của Công ty cùng những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Đầm Hà tại TP Hạ Long. Đây cũng là bước tiến rất lớn trong việc tìm hướng đi mới, kết nối thị trường đầu ra cho các sản phẩm OCOP của huyện Đầm Hà nói chung.

Đứng trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra như hiện nay, nhiều hộ dân sản xuất nông sản chịu ảnh hưởng nặng nề, sản phẩm thu hoạch không thể xuất khẩu, khó tiêu thụ. Huyện Đầm Hà đã linh hoạt tìm các giải pháp kết nối cung – cầu, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản của huyện với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Đáng chú ý nhất là vào đầu tháng 7 vừa qua, huyện đã tổ chức buổi gặp mặt với các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn để bàn giải pháp kích cầu tiêu thụ nông sản. Và cũng trong hội nghị này, siêu thị Aloha Mall Đầm Hà đã ký cam kết hỗ trợ đưa 11 sản phẩm OCOP của huyện vào các gian hàng trong chuỗi 9 siêu thị Aloha Mall cả nước. Các sản phẩm đã được kí cam kết đang trong giai đoạn thẩm định chất lượng để đưa vào bán hàng tại các siêu thị.

Mô hình chăn nuôi gà Hợp tác xã Tuyền Huyền

Bên cạnh mặt hàng dưa lưới Quảng Tân được huyện Đầm Hà chú trọng phát triển, huyện còn quan tâm đến xúc tiến đầu tư một số mặt hàng OCOP chủ lực như: Trứng vịt biển Tân Bình, củ cải Đầm Hà, gà Tuyền Huyền… vào tiêu thụ tại các siêu thị Vinmart, BigC trong tỉnh. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, huyện đã hỗ trợ HTX, doanh nghiệp 3 lần tham gia hội chợ OCOP với doanh thu bán hàng đạt trên 1 tỷ đồng.

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết: “Việc tạo ra mối liên kết giữa các doanh nghiệp với địa phương để tiêu thụ sản phẩm là hết sức cần thiết. Đây là tiền đề nâng cao chuỗi giá trị nông sản giúp doanh nghiệp, HTX gia tăng giá trị sản xuất, yên tâm đầu tư phát triển, mở rộng các mô hình. Thời gian tới, để nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, huyện sẽ hỗ trợ nông dân, HTX, doanh nghiệp xây dựng, quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa thông qua một số kênh siêu thị trong cả nước.

Phát triển huyện Đầm Hà là một trong những mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh nhằm hướng tới mục tiêu lớn hơn đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian tới. Huyện sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp để kết nối các hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, giới thiệu đến đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh, hướng tới xuất khẩu nước ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *