(MK - ASEAN) - Thời gian qua, Quảng Ninh đã nghiên cứu, xây dựng, triển khai nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng, hiệu quả liên quan đến hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngay trong tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 mới ảnh hưởng tới Việt Nam, nhiều địa phương trong nước vẫn chưa lường hết những tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội du lịch tỉnh, hiệp hội du lịch để tháo gỡ, khó khăn vướng mắc.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã chủ động chỉ đạo cơ cấu lại thị trường khách du lịch, thúc đẩy du lịch nội địa phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, Quảng Ninh chủ động làm việc với các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn TH, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh. Định kỳ hàng tháng, quý, các sở, ngành, địa phương tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là doanh nghiệp ngành Than, du lịch, xuất nhập khẩu…

Không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư mới, việc tiếp sức cho doanh nghiệp của tỉnh phát triển cũng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh.

Từ cuối tháng 3 đến tháng 9/2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 4 nghị quyết quan trọng (số 245, 256, 266, 286) để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế – xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch; ban hành cơ chế để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông sản, thúc đẩy tiêu thụ nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu thủy, hải sản…

Vì vậy, khu vực du lịch dịch vụ dù bị ảnh hưởng rất sâu, song hết năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng 7,5%; nông lâm thủy sản có nhiều bứt phá khi tăng 3,8% so với năm trước.

Cùng với việc ban hành các cơ chế, chính sách, tỉnh đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện giải quyết các TTHC, nhất là thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan, tín dụng…

Quảng Ninh cũng thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao phó là đón đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp nước ngoài qua sân bay quốc tế Vân Đồn trở lại làm việc trong các nhà máy, công xưởng, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhằm phục hồi kinh tế.

Những giải pháp mạnh mẽ này đã giúp cho tỉnh có trên 2.000 doanh nghiệp thành lập mới và 600 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong năm 2020, nâng tổng số gần 20.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2020, với tổng vốn đăng ký  đầu tư 180.000 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Hồng Nhung, Phó Tổng giám đốc phụ trách Công ty CP Nosco Shipyard (TX Quảng Yên), cho biết: Thời điểm Công ty mới thành lập, do gánh nặng về lãi vay ngân hàng, cùng với sự cạnh tranh gay gắt và bất cập về hạ tầng cơ sở, đã dẫn đến tình trạng sản xuất, kinh doanh đình trệ, đời sống, việc làm, chế độ chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm không ngừng của doanh nghiệp và sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của tỉnh, của TX Quảng Yên trong việc hoàn thiện các TTHC, đón chuyên gia nước ngoài, từ năm 2020 đến nay, Công ty đã có mức tăng trưởng vượt bậc. Đến hết quý I/2021, Công ty đạt doanh thu 60 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2020.

Quảng Ninh đặt mục tiêu năm 2021 toàn tỉnh có 2.000 doanh nghiệp thành lập mới và nâng cao chất lượng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn mới, tỉnh đang giao các sở, ngành nghiên cứu xây dựng một loạt các chính sách dài hơi, như: Đề án phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; Kế hoạch phát triển các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản…

Có thể khẳng định, những nỗ lực trong phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá rất cao. Thành quả là Quảng Ninh ngày càng thu hút được những dự án quy mô lớn, những nhà đầu tư có năng lực; cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ngày càng khẳng định được vị thế, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *