(MK - ASEAN) - Hiện nay, TP Hạ Long đã hoàn tất hồ sơ địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2022 với kết quả 12/12 xã đạt chuẩn NTM và 4/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân, tính đến cuối tháng 11 vừa qua, Đồng Sơn, Đồng Lâm – 2 xã cuối cùng của TP Hạ Long đã đạt các tiêu chí chuẩn nông thôn mới (NTM); 3 xã Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết quả này giúp TP Hạ Long đạt mục tiêu 12/12 xã đạt chuẩn NTM và 4/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo ông Phạm Tuấn Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long: Ngay từ đầu năm, TP Hạ Long đã phân công cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo BTV Thành ủy phụ trách, giám sát, đôn đốc; từng phòng ban chuyên môn đảm nhiệm thực hiện tiêu chí NTM; các phường trung tâm thành phố có trách nhiệm kết nghĩa, cam kết hỗ trợ cụ thể cho các xã vùng cao.

Người dân Sơn Dương thu hoạch mía

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, TP Hạ Long đã sớm phê duyệt danh mục các công trình hạ tầng NTM và phân bổ nguồn vốn để các đơn vị chuyên môn, các xã thực hiện. Nguồn vốn TP Hạ Long huy động để triển khai các hạng mục này là trên 115 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh cấp là 13 tỷ đồng, ngân sách thành phố và nguồn huy động xã hội hóa trên 100 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn xã hội hóa là trên 12 tỷ đồng), xấp xỉ mức phân bổ của tỉnh dành cho TP Hạ Long trong nội dung này.

Đến nay, 129 công trình do cấp xã triển khai và 12 công trình do BQL dự án đầu tư xây dựng thành phố triển khai đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Các xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất đã đạt điểm về hạ tầng, nhất là các công trình giá trị lớn.

Riêng xã Sơn Dương được phân bổ 27 công trình giao thông nội đồng, kênh mương, đường liên thôn, xóm và các đập tràn qua suối song đã hoàn thành vượt mức tiến độ đề ra.

Tiêu biểu là công trình đập tràn thôn Đồng Giữa được xây kiên cố, vừa là đường giao thông, vừa là hạ tầng thoát lũ, tránh cho Đồng Giữa rơi vào tình cảnh bị chia cắt, cô lập giữa hai bên cánh đồng vào mùa lũ như trước đây. Qua đó, giúp cho vùng chuyên canh ổi Đồng Giữa với hơn 30ha mang về cả chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân.

Từ hạ tầng được nâng cấp, hoàn thiện đã góp phần nâng mức thu nhập của người dân Sơn Dương, năm 2021 đạt trên 60 triệu đồng/năm. Đặc biệt, các vùng chuyên canh ổi (diện tích trên 90ha), vùng chuyên canh cây cam (diện tích trên 50ha) mang lại cho người nông dân từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng/ha/năm.

Đối với xã Đồng Sơn, trong năm 2021 địa phương này đã hoàn thành sớm 8 công trình hạ tầng được phân bổ. Đồng Sơn bước về đích NTM trong tư thế là xã khó nhất của Hạ Long.

Từ các kết quả, Đồng Sơn, Đồng Lâm đạt các tiêu chí chuẩn NTM, Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất đạt chuẩn NTM nâng cao, hiện nay TP Hạ Long đang chuẩn bị tốt các điều kiện trình cấp thẩm quyền thẩm định, công nhận cho 5 xã này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *