(MK-ASEAN) - Giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đã chủ động trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần giảm thiểu thấp nhất về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Từ năm 2016 đến nay, Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp các công trình dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, hải văn trên địa bàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh đã được đầu tư 40 trạm, điểm quan trắc khí tượng thủy văn, bao gồm: 11 trạm khí tượng thủy văn quốc gia; 3 Trạm khí tượng – hải văn; 4 Trạm khí tượng; 3 Trạm thủy văn; 2 điểm đo mưa tự động; 9 điểm đo mưa nhân dân; 18 trạm, điểm chuyên dùng (gồm 15 điểm đo mưa và 3 điểm đo gió tự động).

Đặc biệt, nhiều đơn vị ngành than và các Công ty thủy lợi cũng đầu tư xây dựng các trạm chuyên dùng để phục vụ cho công tác cảnh báo thiên tai và sản xuất tại các cơ sở.

Trạm quan trắc nước thải tự động tại mỏ than Cọc Sáu, tại TP.Cẩm Phả

Những năm qua, Quảng Ninh đã chủ động triển khai các giải pháp xây dựng công trình kinh tế và dân sinh thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đẩy mạnh việc hỗ trợ kỹ thuật để người dân, cộng đồng triển khai, mở rộng quy mô các mô hình sản xuất thân thiện với môi trường.

Cụ thể, đã xây dựng phương án củng cố, tăng cường công tác cứu nạn, cứu hộ tại các điểm du lịch trên vịnh Hạ Long; xây dựng phương án di dời nhân dân trên các làng chài vào đất liền, khu vực sạt lở đất đá trên địa bàn tỉnh; phương án bảo đảm an toàn tuyến đê biển Hà Nam. Tích cực triển khai “Dự án hỗ trợ các phương thức sinh kế thích hợp để thích ứng biến đổi khí hậu tại các tỉnh phát triển nông thôn theo lãnh thổ Thái Nguyên và Quảng Ninh” do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ, thí điểm trên 8 xã thuộc địa bàn TX. Đông Triều và huyện Hải Hà…

Bên cạnh đó, Quảng Ninh tập trung đầu tư phát triển các loại hình giao thông công cộng sạch và hiệu quả. Điển hình như, tại các khu vực du lịch của tỉnh tại các địa phương như: Móng Cái, Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Cô Tô đã đầu tư 385 xe điện phục vụ chuyên chở khách du lịch thăm quan đảm bảo thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng và hoàn thành các tuyến đường cao tốc, nâng cấp, cải tạo chất lượng các tuyến đường trục chính và khu công nghiệp, cảng biển và cửa khẩu giảm thời gian và rút ngắn quãng đường di chuyển của các phương tiện giao thông đồng thời góp phần giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền người dân và các đơn vị trên địa bàn tỉnh sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện vận động nhân dân và doanh nghiệp lắp đặt hơn 2.000 bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Trưởng phòng Tài nguyên nước, Khoáng sản và Biến đổi khí hậu, Sở TN&MT Quảng Ninh – ông Ngô Thành Tâm cho biết: Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh, cũng như tập trung nâng cấp hệ thống đê điều, để nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khi hậu đối với khu vực ven biển, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *