(TBMK) - Để công tác quản lý nhà nước về ATTP được triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH và chăm lo sức khỏe của nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đã được kiện toàn, nhằm thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quản lý, điều hành thông qua việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP.

Trên cơ sở tham mưu đúng, trúng, hiệu quả của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành 17 văn bản chỉ đạo, điều hành về các lĩnh vực liên quan. Căn cứ vào đó, các sở, ngành của tỉnh cũng ban hành 28 kế hoạch, 30 quyết định, 53 công văn và 31 báo cáo để triển khai thực hiện về công tác ATTP.

Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm liên quan đến ATTP được các lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Hội chợ OCOP – nơi hội tụ các nông sản sạch, an toàn của tỉnh Quảng Ninh

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm nghiệm nhanh hơn 18.000 mẫu thực phẩm, phát hiện 494 mẫu không đạt yêu cầu. Nhờ làm tốt công tác này, nên trong thời gian qua, toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ xảy ra 1 vụ gây ngộ độc nhẹ, với 7 người mắc độc (giảm 7 vụ, 31 người mắc so với cùng kỳ năm 2018).

Công tác thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực ATTP được triển khai đồng bộ, đúng quy trình cả định kỳ và đột xuất. Tính đến ngày 16/7, toàn tỉnh đã tổ chức 537 đoàn thanh tra, kiểm tra và đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 945 cơ sở với tổng số tiền hơn 2,05 tỷ đồng. Lực lượng chuyên trách của tỉnh và các địa phương đã bắt giữ, xử lý 501 vụ với tổng số tiền phạt trên 1,21 tỷ đồng…

Bằng việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cùng với việc đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, du lịch, cải thiện môi trường tự nhiên… công tác đảm bảo ATTP đã đóng vai trò quan trọng để xây dựng Quảng Ninh thực sự là “nơi đáng đến và nơi đáng sống”.