(MK - ASEAN) - Quảng Ninh bước sang năm 2021 đã phải đương đầu với những diễn biến rất phức tạp đến từ dịch Covid-19, với những ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch năm 2020, cùng sự quyết liệt, tích cực, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế, các lực lượng vũ trang… vào cuộc, dịch bệnh đã sớm được khoanh vùng và cơ bản được kiểm soát.

Có thể thấy, những nghị quyết được thông qua ngay đầu năm 2021 đã cho thấy sự chủ động “đi trước, đón đầu” của tỉnh Quảng Ninh, góp phần đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới.

Chỉ đạo tại kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn các nguồn lây nhiễm trên vào địa bàn; chủ động ngăn chặn mọi nguyên nhân từ xa, từ sớm, từ cơ sở không để bị động bất ngờ, không để hình thành ổ dịch trên địa bàn.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt nhất các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, sinh phẩm… sẵn sàng ứng phó nhanh chóng, kịp thời chính xác, thắng lợi với diễn biến của tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống.

Xác định tăng trưởng kinh tế năm 2021 đi cùng với những khó khăn, thách thức sẽ là những thời cơ, cơ hội rất lớn, do đó, năm nay Quảng Ninh sẽ dồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Vân Tiên nối 2 huyện Vân Đồn – Tiên Yên

Đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH đặt ra cho năm đầu giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, duy trì tăng trưởng kinh tế cao, trên 10%; tổng thu ngân sách nhà nước không thấp hơn 51.000 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, tỷ lệ tăng thu tương ứng với mục tiêu tăng trưởng; thu xuất nhập khẩu đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%; giữ vững vị trí nhóm đứng đầu cả nước về các Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI…

Ngay trong tháng đầu năm 2021, chủ đề công tác năm đã được tỉnh triển khai tích cực, đồng bộ. Nhìn thấy rõ nhất là hàng loạt các dự án công trình, dự án trọng điểm đã được tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đáng chú ý, đối với các dự án giao thông, năm 2021 tỉnh phấn đấu hoàn thành các dự án: Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; đường cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên; đường cao tốc Tiên Yên – Móng Cái theo phương thức PPP, hợp đồng BOT; cầu Cửa Lục 1; cầu Cửa Lục 3… hay trong phát triển hạ tầng KCN, tập trung triển khai đầu tư và hoàn thành các dự án, như: Hạ tầng kỹ thuật KKT cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu –  giai đoạn II; tuyến đường nối cao tốc Vân Đồn – Móng Cái với KCN – Cảng biển Hải Hà; đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với KCN Nam Tiền Phong;…

Khẳng định quan điểm cùng hợp tác để phát triển, “thúc đẩy liên kết vùng” cũng đã được tỉnh đưa vào chủ đề công tác năm nay. Theo đó, việc hợp tác với các địa phương sẽ tiếp tục được triển khai trên nhiều phương diện, lĩnh vực. Trong đó, tỉnh sẽ tăng cường tổ chức các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tại các địa phương trọng điểm du lịch như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng… liên kết, phối hợp kết nối với một số địa phương lân cận (như Hòa Bình, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng…) để thu hút, tuyển dụng lao động tỉnh ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu đầu tư đường nối từ Cầu Cửa Lục 2 lên Đồng Sơn – Kỳ Thượng (TP Hạ Long) để kết nối Quốc lộ 4B tăng cường kết nối với Lạng Sơn – Quảng Ninh…

Hiện UBND tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển KT-XH, tăng trưởng GRDP năm 2021 trong tình hình mới, bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng quý I/2021 với các giải pháp căn cơ, khả thi. Đồng thời, tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh; tạo bước đột phá thực chất và hiệu quả hơn nữa về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Qua đó, tạo khí thế, đà tăng trưởng cho nền kinh tế ngay trong những tháng đầu của năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *