(MK - ASEAN) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Quảng Ninh dành ưu tiên lớn trong đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các dự án, công trình quan trọng, động lực, từ các nguồn vốn ngân sách, vốn ngoài ngân sách.

Đáng chú ý, đối với các công trình, dự án động lực đầu tư bằng ngân sách đều không có nhu cầu bổ sung thêm vốn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Tường Văn kiểm tra giới tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, cùng với nhiệm vụ quyết liệt trong phòng chống dịch, Quảng Ninh vẫn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, ở mức cao hơn, phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đây là động lực quan trọng để KT-XH địa phương tiếp tục tăng trưởng.

Trong điều kiện diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp, khó lường, có thể thấy, việc đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh đã, đang được đẩy nhanh tiến độ, trong trạng thái bình thường mới, giúp Quảng Ninh nhanh chóng hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, các KKT, KCN…

Điều này giúp Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư. Tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng vốn ngoài ngân sách thu hút trên địa bàn tỉnh đạt trên 276.000 tỷ đồng, gấp 5,1 lần kịch bản.

Trong đó: Cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 24 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng vốn đăng ký và tăng thêm là 24.133 tỷ đồng; phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 32 dự án vốn trong nước, với tổng vốn đăng ký là gần 252.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp trong tỉnh cũng dần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, theo thống kê của Sở KH&ĐT, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Quảng Ninh có 1.030 đơn vị thành lập mới, tăng 15% cùng kỳ năm 2020, tăng 2% so với kịch bản; 100 doanh nghiệp giải thể, giảm 40% cùng kỳ; 550 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 50% cùng kỳ. Lũy kế đến hết tháng 6/2021, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn là 18.200 với số vốn đăng ký 190.000 tỷ đồng.

Mặc dù là địa bàn chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn kiên định với mục tiêu phát triển KT-XH năm 2021. Trong đó, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng cao, GRDP đạt 2 con số, thu ngân sách Nhà nước không thấp hơn 51.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Cao Tường Huy cho biết: UBND tỉnh thường xuyên có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, động lực; quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chây ỳ, nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong năm 2021, tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành một số dự án trọng điểm, động lực, như: Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)… Các dự án hoàn thành, đi vào sử dụng chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong thúc đẩy KT-XH địa phương.

Không chỉ tập trung cho các dự án đầu tư bằng ngân sách, đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách, tỉnh đã yêu cầu cơ quan tham mưu lập danh sách các dự án ưu tiên cần hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ triển khai hoặc khởi công năm 2021.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp trong năm 2021, tỉnh đã tổ chức các buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh. Trong đó, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe, chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương giải quyết nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực đất đai, đầu tư, GPMB, du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu.

Đồng thời, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp theo phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm tốt”, nhất là thủ tục đầu tư về đất đai, quy hoạch, chủ trương đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi đất lúa, đất rừng, xác định giá đất…; thúc đẩy thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sau đầu tư…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *