(MK - ASEAN) - Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 88,5 điểm.

Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng phát biểu tại Hội nghị

Thị xã Quảng Yên có 11 phường và 8 xã, tổng diện tích tự nhiên khoảng 33.370ha. Diện tích đất xây dựng khu vực nội thị khoảng 1.452ha. Dân số toàn thị xã là 180.028 người, trong đó 66% dân số nội thị. Mật độ dân số toàn đô thị chỉ có 539 người/km2, nhưng mật độ dân số nội thị lên đến 8.100 người/km2.

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định, thị xã Quảng Yên là đô thị trung tâm thuộc tiểu vùng phía Tây của tỉnh, là trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh và của vành đai ven biển vịnh Bắc Bộ.

Bản đồ hiện trạng xây dựng đô thị và các dự án đang triển khai thực hiện ở thị xã Quảng Yên

Trong thời gian qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào thị xã như Tập đoàn Sun Group, Vingroup, FLC, Tập đoàn Amata (Thái Lan)… Nhờ vậy mà thị xã Quảng Yên đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đạt mức 19,4% vào năm 2019, cao hơn nhiều trung bình cả tỉnh Quảng Ninh chỉ có 12,01%. Từ năm 2016 – 2019, tổng giá trị sản xuất theo giá trị thực tế tăng từ 14.167 tỷ đồng lên 23.512 tỷ đồng.

Thu ngân sách năm 2019 của Quảng Yên đạt khoảng 1.254 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ, vượt chỉ tiêu và cũng là mức thu cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, chi ngân sách thị xã năm 2019 là gần 1.215 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào năm 2019 là 56 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã chỉ còn khoảng 0,74%.

Sau khi rà soát thực tiễn phát triển của địa phương và đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị trong Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chính quyền, Đảng bộ và nhân dân Quảng Yên đã lập Đề án đề nghị công nhận thị xã Quảng Yên trực thuộc tỉnh Quảng Ninh là đô thị loại III, tạo cơ hội cho thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng đô thị về mọi mặt trong thời gian tới.

Thay mặt địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy và Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng đã tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định, giải trình một số vấn đề và chia sẻ một số nội dung của Chương trình phát triển thị xã Quảng Yên đến năm 2030. Trong đó, thị xã sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, khắc phục các tiêu chí chưa đạt, hoặc chưa đạt điểm tối đa theo tiêu chuẩn đô thị loại III, hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn của đô thị loại II vào năm 2030.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *