(MK - ASEAN) - Từ những quyết tâm vững vàng của chính quyền và nhân dân, cùng cách làm sáng tạo, năng động, diện mạo nông thôn mới (NTM) của Tiên Yên đã ngày càng rạng rỡ, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên…

Tiên Yên được Chính phủ công nhận huyện đạt NTM năm 2019, được xem là điểm sáng về xây dựng NTM của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Những ngày đầu bước vào xây dựng NTM, Tiên Yên đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, thống nhất các chương trình hành động, đề ra kế hoạch sát với thực tế, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của cấp trên, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tạo sự phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Trong đó, mô hình gà Tiên Yên, tôm công nghiệp và mô hình cây dược liệu được coi là 3 sản phẩm chủ lực của huyện. Toàn huyện có 24 trang trại tổng hợp chăn nuôi gà theo mô hình VietGap. Năm 2019, số lượng đàn gà Tiên Yên thương phẩm đạt trên 445 nghìn con (tăng 2,4 lần so với năm 2015). Song song với đó, huyện cũng đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, tập trung phát triển cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên với 3 cơ sở sản xuất, quy mô 6.000 con gà sinh sản, khả năng cung cấp 650.000 -700.000 con giống/năm. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng nuôi trồng thủy sản, nhất là các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Tổng sản lượng thủy sản tăng bình quân 28,8%/năm (riêng khai thác nuôi trồng tăng bình quân 46,8%/năm; tôm nuôi tăng từ 604,5 tấn năm 2015 lên 2.730 tấn năm 2019, tăng 4,5 lần).

Với sự quan tâm, đầu tư đúng hướng, tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 46,5 triệu đồng/người/năm gấp 2,3 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,41%.

Cùng với việc triển khai hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, Tiên Yên xác định xây dựng hạ tầng giao thông là yếu tố then chốt để thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội vùng nông thôn gắn với phát triển đô thị. Đến nay, hệ thống giao thông của huyện phát triển nhanh, với 100% tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã đều được bê tông hoặc nhựa hóa.

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là một trong các tiêu chí xây dựng NTM quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người nông dân. Vì thế, huyện Tiên Yên đã có nhiều giải pháp thiết thực vận động người dân thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, chung sức cùng cộng đồng góp phần cải tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Điển hình như chương trình “Đường hoa-tranh tường, cảnh quan môi trường thôn, khu, trường học, trạm y tế, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xanh-sạch-đẹp” được huyện phát động từ tháng 10/2019 đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực; làm thay đổi diện mạo nông thôn của 11/11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Từ khi phát động, chương trình đã có gần 14.000 lượt người tham gia thực hiện trồng mới trên 40 km đường hoa và vẽ 1.400m2 tranh tường tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; góp phần thực hiện 4/19 tiêu chí trong xây dựng NTM.

Từ một địa phương có xuất phát điểm kinh tế – xã hội thấp, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, sau thời gian kiên trì thực hiện, đến năm 2019, Tiên Yên đã trở thành huyện miền núi dân tộc đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ NTM, về đích trước 1 năm so với lộ trình đề ra.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên – ông Hà Hải Dương cho biết: “Xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị, Tiên Yên đặt ra yêu cầu không dừng ở việc hoàn thành tiêu chí, mà phải đạt chuẩn ở mức cao để đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện trong giai đoạn mới. Đây là mục tiêu khó khăn đối với các xã trên địa bàn. Để đạt được kế hoạch đề ra, huyện Tiên Yên tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội; tập trung nâng cấp hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và các công trình phục vụ đời sống dân sinh; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển sản xuất, khai thác tốt quỹ đất nông nghiệp, khuyến khích hình thành tổ dịch vụ và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kinh doanh tổng hợp. Mục tiêu của Tiên Yên là tạo sự chuyển biến đáng kể trong xây dựng và thực hiện thiết chế văn hóa cơ sở; từng bước hoàn thiện các công trình văn hóa, thể thao ở các xã; bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn; chú trọng chỉnh trang nhà cửa, vườn ao, tường rào, cổng, ngõ. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư tại Tiên Yên. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai hoàn thiện các tiêu chí đô thị và khớp nối hạ tầng nông thôn với đô thị, phấn đấu trở thành thị xã trong thời gian sớm nhất”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *