(MK - ASEAN) - Nắng nóng kéo dài trong suốt thời gian qua ở Quảng Trị đã làm mực nước ở các hồ chứa, đập thủy lợi và các con sông sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng khô hạn ở các cánh đồng, bên cạnh đó là tình hình xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng vùng hạ lưu cũng khiến hàng ngàn hecta lua vụ hè thu đứng trước nguy cơ mất trắng.

Thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến ngày 1/7, toàn tỉnh đã có 1.484 ha lúa vụ hè thu bị thiếu nước.

Cụ thể, huyện Vĩnh Linh 541ha lúa (tập trung ở Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa); huyện Gio Linh 847,1ha lúa (tập trung ở vùng Gio Mỹ, Gio Thành, Gio Phong, Trung Sơn); huyện Cam Lộ 75ha lúa (tập trung ở Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Chính).

Ngoài ra một số địa phương khác như huyện Triệu Phong, Hướng Hóa, Đakrông… hạn hán cũng khiến nhiều diện tích lúa hè thu bị ảnh hưởng.

Dung tích hữu ích các hồ chứa còn lại khoảng 27.12% so với thiết kế, trong đó một số hồ chứa dung tích rất thấp như: Triệu Thượng 1, Triệu Thượng 2,  Ái Tử, Nghĩa Hy…

Nhiều diện tích lúa vụ hè thu ở Quảng Trị có nguy cơ mất trắng do thiếu nước

 

Hiện tại, mực nước trên một số sông ở Quảng Trị đã xuống rất thấp như sông Vĩnh Phước (TP. Đông Hà) mực nước -1,54m, sông Cánh Hòm (huyện Gio Linh) tại Mai Xá mực nước -0,52m, tại Xuân Hòa mực nước -0,95m.

Các kênh tiêu nội đồng như kênh tiêu Vĩnh Sơn thuộc hệ thống tưới La Ngà khô cạn không đủ nước cho các trạm bơm Phan Hiền 1, Phan Hiền 2, Phan Hiền 3 bơm đồng thời nên phải bơm luân phiên; kênh tiêu Tân Bích thuộc hệ thống Kinh Môn cũng đã cạn kiệt nước không đủ nước cho trạm bơm Kinh Môn bơm tưới…

Vụ hè thu 2020, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được khoảng 22.000ha lúa. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, địa phương này đã chuyển đổi khoảng 700ha lúa sang trồng các loại cây chịu hạn cao, ngắn ngày, sử dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm… để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Được biết, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động điều tiết, sử dụng nguồn nước luân phiên có hiệu quả, hài hòa giữa các đơn vị dùng nước, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu nước gây ra.

Đồng thời Sở này cũng đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí 1,69 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương trong công tác chống hạn, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *