(TBMK) – Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương vẫn còn hàng chục dự án điện gió, điện mặt trời vẫn đang chờ được bổ sung vào quy hoạch. Do đó, UBND tỉnh vừa đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án đã trình Bộ, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo.

UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, địa phương hiện có 3 dự án điện mặt trời đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất là 149,5 MWp, gồm: Dự án điện mặt trời LIG – Quảng Trị, công suất 49,5 MWp (đã đưa vào vận hành thương mại kể từ ngày 22 tháng 5 năm 2019); Dự án Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1, Gio Thành 2, mỗi dự án có công suất 50 MWp (hiện đang thực hiện triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình).

Có 17 dự án điện gió đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 608 MW, bao gồm: Dự án điện gió Hướng Linh 1, 2 (mỗi dự án có công suất 30MW); Hướng Phùng 1, công suất 30MW; Hướng Phùng 2, công suất 20MW; Hướng Linh 3, công suất 30MW; Hướng Hiệp 1, công suất 30 MW; Hướng Tân, Liên Lập, Tân Linh (mỗi dự án có công suất 48MW); Phong Liệu, Phong Huy và Phong Nguyên (mỗi dự án có quy mô công suất 48MW); Hướng Linh 4, công suất 30MW; Hướng Phùng 3, công suất 30 MW; Gelex 1, 2, 3 (mỗi dự án có công suất 30MW).

Trong đó, có Dự án Hướng Linh 1 đã vận hành thương mại ngày 6/11/2019 và dự án Hướng Linh 2 đã vào vận hành thương mại ngày 9/01/2017.

Ảnh minh  họa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã trình bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực 50 dự án điện gió với tổng quy mô công suất là 2.522,15 MW và trình bổ sung 13 dự án điện mặt trời với tổng công suất 894,95 MWp.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời mà địa phương đã trình, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo. Đối với Trạm biến áp 500kV Quảng Trị (Hải Lăng) hiện đang được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai đầu tư, địa phương này đề nghị Bộ Công Thương, EVN quan tâm có giải pháp thiết kế Trạm biến áp phù hợp với việc vừa giải tỏa công suất các Nhà máy nhiệt điện vừa giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn.

Ngoài ra, để khai thác tối đa hiệu quả tiềm năng năng lượng điện gió các khu vực miền Tây, giúp Quảng Trị phát triển, đại diện Lãnh đạo Tỉnh cũng đề nghị trong Tổng sơ đồ điện VIII giai đoạn từ năm 2021-2025, Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch và đầu tư Dự án đường dây và TBA500kV Quảng Trị – Hướng Hóa.

Mới đây, Nghị quyết 55 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045 vừa được Bộ Chính trị ban hành. Nghị quyết nhấn mạnh việc tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá để khuyến khích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hoá thạch. Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời cho phát điện… Với  mục tiêu phát triển năng lượng quốc gia ổn định, cung cấp đủ nhu cầu năng lượng. Đến năm 2030 sản lượng điện đạt khoảng 550-600 tỷ kWh, năng lượng tái tạo chiếm 20% công suất toàn hệ thống điện và tăng lên 30% vào năm 2045. Tiết kiệm năng lượng tăng tương ứng 7% lên 14%.

Hiện, tỉnh đang có những điều kiện rất tốt để trở thành trung tâm năng lượng sạch và tái tạo tại khu vực với những nguồn năng như điện gió, điện mặt trời, năng lượng khí, nhiệt điện khí… Dự kiến trong thời gian tới, công suất phát của các dự án đã đầu tư và phê duyệt tại đây đã lên đến gần 10.000 MW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *