(MK - ASEAN) - Ngày 16/11, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi tọa đàm: kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Viêt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020). Về dự buổi lễ có ông Lê Quang Tùng, UVDKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, Ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị ôn lại lịch sử vẻ vang, hào hùng của 90 năm qua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, MTTQVN đã không ngừng được củng cố và mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng qua mỗi thời kỳ và có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, trở thành một trong những nhân tố quyết định sự thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, từ sau ngày Tỉnh nhà được tái lập, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành và các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Trị đã nổ lực đa dạng hóa các hình thức tập hợp, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, vùng sâu, vùng xa;  vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo, giải quyết an sinh xã hội, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” đã làm nên cuộc cách mạng thay đổi căn bản diện mạo nông thôn Quảng trị từ kết quả to lớn của hiến kế, hiến công, hiến tài sản của mỗi người dân.

Phong trào “Quảng Trị chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” đã  góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh, chăm lo cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai… Trong điều kiện tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, nhưng hàng năm Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động hơn 17 tỷ đồng và đã hỗ trợ xây dựng mới hơn 223 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ gia đình nghèo… Thông qua chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, hàng năm đã vận động, trao tặng hơn 23.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Góp phần hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19, hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm trị giáhơn 19 tỷ đồng để hỗ trợ, động viên nhân dân và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Và trong trong những ngày này, trước ảnh hưởng nghiêm trọng của các đợt lũ tháng 10 vừa qua; hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã nhân lên tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái bằng tất cả những nỗ lực của chính mình, phối hợp thống nhất cùng cấp ủy, chính quyền, các lực lượng của tỉnh để triển khai các chiến dịch cứu trợ, vận động cứu trợ, kịp thời động viên bà con nhân dân vùng lũ, vùng sạt lỡ đất vượt qua đau thương, mất mát để khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Thông qua những hoạt động thiết thực của Mặt trận TQ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở các cấp và Ban Công tác Mặt trận ở địa bàn khu dân cư trong tỉnh để củng cố và tăng thêm niềm tin của các tầng lớp Nhân dân đối với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; khẳng định giá trị cốt lõi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đó là: Luôn tiêu biểu cho truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Ông Lê Quang Tùng – Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh:

Trước hết, để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả do bão, lụt gây ra vừa qua, Mặt trận các cấp cần tập trung phối hợp rà soát, thống kê thiệt hại của đoàn viên, hội viên, Nhân dân, trên cơ sở đó đề xuất các chính sách hỗ trợ kịp thời để khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất – kinh doanh. Tiếp tục vận động, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm và có kế hoạch phân bổ kịp thời, đúng đối tượng để hỗ trợ cho các hộ dân gặp khó khăn, thiệt hại nặng do thiên tai gây ra. Chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp, nguồn lực để hỗ trợ sinh kế; quan tâm sửa chữa hoặc làm nhà mới cho hội viên, đoàn viên và Nhân dân gặp khó khăn về nhà ở.

Thứ hai: Tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, các giai tầng xã hội thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, nhất là thực hiện tốt công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử theo quy định của pháp luật, vận động Nhân dân tham gia bầu cử. Phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Nâng cao chất lượng tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư của công dân gửi đến Ủy ban MTTQ các cấp.

Thứ ba: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với Nhân dân, hướng về cơ sở. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, vận động Nhân dân tham gia giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Thứ tư: Tập trung xây dựng tổ chức MTTQ các cấp thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách có đủ năng lực, trình độ, bảo đảm tính năng động, sáng tạo, uy tín, có trách nhiệm, tôn trọng Nhân dân, biết lắng nghe ý kiến của Nhân dân, luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân để nói lên được tiếng nói của Nhân dân. Tăng cường phát huy vai trò của các chuyên gia ở các ngành, Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của MTTQ các cấp. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong Nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội./.

                                                                          

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *