(MK - ASEAN) - “Bộ đội Cụ Hồ, Bộ đội của dân”, danh hiệu cao quý mà nhân dân Việt Nam trao tặng cho cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” không những thấm sâu trong lòng nhân dân nước Việt mà còn lan tỏa trong lòng nhân dân nước bạn Campuchia. Trong những lần đi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cất bốc hồi hương hài cốt liệt sỹ và các chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước, cán bộ, nhân viên Đội K72 chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều người dân nước bạn và đã được nhân dân nước bạn rất trân trọng những công lao đóng góp của “Bộ đội Cụ Hồ” Việt Nam trước đây cũng như bây giờ. Đi đến đâu, gặp ai, người dân nước bạn đều tâm sự: Bộ đội Việt Nam tốt lắm, bộ đội Việt Nam cùng nhân dân Campuchia đánh đuổi kẻ thù chung trong những năm kháng chiến chống Mỹ, bộ đội Việt nam cứu nhân dân campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng dưới chế độ Khơ me đỏ. Trong chiến tranh bộ đội Việt Nam có những lúc cùng ăn, cùng ở với nhân dân chúng tôi, giúp nhân dân thu hoạch mùa màng, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh, khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân…. Và hướng dẫn nhân dân chúng tôi làm ăn xây dựng kinh tế gia đình, chúng tôi biết ơn bộ đội Việt Nam nhiều lắm, nhân dân Campuchia chúng tôi rất kính yêu Bác Hồ và rất yêu quý bộ đội Cụ Hồ Việt Nam. Chính lòng chân quý đó, nhân dân nước bạn Campuchia đã trân trọng trao tặng danh hiệu cao quý “Đội quân nhà Phật” cho Quân đội nhân dân Việt Nam ta.

          Gặp anh em Việt Nam chúng tôi vui lắm

Trong những năm qua mỗi lần cán bộ, nhân viên Đội K72- tỉnh Bình Phước hành quân sang đất Bạn Campuchia đi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cất bốc hồi hương hài cốt  liệt sỹ và các chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước.

Mỗi khi đặt chân đến đất bạn, đón đoàn tại cửa khẩu Hoa Lư có thường có đại tá Mao Tha Vi– Chỉ huy phó phụ trách biên giới của Tiểu khu quân sự tỉnh Kratie (nay là Thiếu tướng- Chỉ huy phó Tiểu khu quân sự tỉnh Kratie); Tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn phó tiểu đoàn 204 Biên phòng tỉnh Kratie cùng cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn, cán bộ chiến sỹ Hải quan cửa khẩu Bạn gặp nhau tay bắt mặt mừng như người thân đi xa trở về nhà.

Tình cảm của cán bộ, chiến sỹ bạn giành cho cán bộ, nhân viên đội K72 ngày càng bền chặt trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đội trên địa bàn tỉnh Kratie nói riêng và địa bàn các tỉnh Bạn thuộc Vương quốc Campuchia nói chung đã hơn 19 năm nay được thể hiện qua việc Bạn đã tạo mọi điều kiện tốt nhất và việc bố trí nơi ăn ở, cung cấp các nhân chứng, cử lực lượng cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 204 Biên phòng của Bạn bảo vệ của Đội trong 19 giai đoạn vừa qua.

Chính tình cảm tốt đẹp Bạn đã giành cho Đội cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên Đội K72 qua 19 giai đoạn, đến nay Đội K72 đã tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 2.625 mộ liệt sỹ (trong đó 235 mộ có tên) đưa về đất Mẹ Việt Nam.

Thật cảm động trước tấm lòng của chínhh quyền, quân đội và nhân dân Campuchia giành cho Đội, khi đội hành quân đến mọi miền phum, sóc nhân dân Bạn đều giành cho Đội những tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng gíup đội trong quá trình đào tìm đã nhân lên lòng quyết tâm của cán bộ, nhân viên Đội trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu  đào tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để quy tập về đất Mẹ Việt Nam.

Cán bộ, nhân viên Đội K72 tổ chức quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia.

      Người dân campuchia luôn coi bộ đội Việt Nam như người thân

Vào những ngày cuối năm 2010, khi đơn vị Đội K72 chúng tôi đang đào tìm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước tại phum ChongKrong xã ChongKrong huyện Chất Bờ Rây tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia theo nguồn tin của nhân chứng là ông Lon người Campuchia trước từng là người chuyên chở gạo cho Bộ đội Việt Nam ở vùng này (khu vực này Đội K72 quy tập được 07 mộ hài cốt liệt sỹ). Đội vừa thực hiện nhiệm vụ đào tìm vừa tổ chức 1 tổ đi thực hiện công tác dân vận như gặt lúa, khám chữa bệnh cho nhân dân trong phum.

Trong những ngày đóng quân thực hiện nhiệm vụ tại phum, quân y của Đội đã khám và chữa bệnh cho hàng trăm lượt người, người dân ở đây khỏi bệnh nhanh, tiếng lành đồn xa mọi người nói với nhau rằng: Bác sỹ Việt Nam khám chữa bệnh tốt lắm và thế là người dân đến khám chữa bệnh ngày càng đông lên, đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ mà Đội cùng thực hiện song song với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Theo chân đơn vị hàng ngày Ông Lon (nhân chứng) thấy vậy cho biết, ông có ông Bác tên là Sâm Bát năm nay 67 tuổi, là người  bà con ở phum Ôn Đôn Vơ cùng xã này cũng đang bị bệnh mấy ngày nay và ngỏ ý muốn nhờ quân y đơn vị đi khám và điều trị giùm.

Không quản ngại khó khăn đơn vị cho Quân y đi khám và điều trị ngay, trong đoàn đi hôm ấy kết hợp thực hiện nhiệm vụ vừa khám chữa bệnh cho nhân dân vừa khảo sát nắm tình hình về mộ liệt sỹ còn lại trên địa bàn xã. Đoàn do Đại tá Nguyễn Văn Bình – Đội trưởng chỉ huy cùng Thượng uý Phạm Huy Đô – quân y của đơn vị, Trung uý Trần Duy Hiền nhân viên phiên dịch, ông Lon nhân chứng và lực lượng bảo vệ bạn. Tuy cùng xã nhưng địa bàn rộng, khó khăn, nhân dân cư trú rải rác tại ven các bờ suối ven rừng, chỉ là 2 phum trong xã nhưng cách nhau gần 20 km đường rừng, khi đoàn đến nơi để khám chữa bệnh thì được biết ông Sâm Bát đã bị ốm mấy ngày nhưng điều trị chưa khỏi, y sỹ Đô khám và cho ông mấy ngày thuốc (ông bị sốt rét). Tuy đang bị bệnh nhưng khi thấy thầy thuốc Việt Nam đến ông rất mừng, ông gắng gượng ngồi dậy trò chuyện và cho biết trước đây khoảng những năm 1970, năm 1971 ông có tham gia phục vụ chiến đấu cùng bộ đội Việt Nam. Nắm bắt được thông tin này Đại tá Nguyễn Văn Bình – Đội trưởng đặt vấn đề ngay để nắm thông tin về mộ liệt sỹ và thật may mắn ông cho biết: Có biết 01 khu vực của một đơn vị bộ đội Việt Nam trong thời gian ông phục vụ đơn vị này chiến đấu khoảng những năm 1970 – 1971 đóng ở khu rừng ngay phum có chôn cất các hài cốt liệt sỹ và trong những năm 1988, 1989 đơn vị này có quay trở lại cất bốc hài cốt liệt sỹ của đồng đội được khoảng 30 mộ nhưng chưa hết vì khi đó cất bốc trong điều kiện còn lực lượng PônPốt đang đóng tại khu rừng này nên rất khó khăn. Theo ông cho biết khu vực bãi mộ này chôn khoảng hơn 50 liệt sỹ.

Nắm bắt được thông tin quý giá này Đại tá Nguyễn Văn Bình có nhờ khi nào hết bệnh ông cố gắng đưa Đội vào đào tìm để đưa liệt sỹ về Việt Nam. Ông Sâm Bát hồ hởi nhận lời ngay và cho biết đây cũng chính là việc làm tri ân của ông nói riêng và người dân Campuchia nói chung đối với công ơn các liệt sỹ Việt Nam. Ông hứa khi nào khỏi bệnh sẽ đưa đơn vị vào tìm lại vị trí khu vực bãi mộ ngay. Đoàn ra về và chờ đợi tin tức từ ông và vẫn tiếp tục đào tìm tại khu vực phum ChongKrong, xã ChongKrong.

Thật bất ngờ ngay ngày hôm sau ông Lon nhân chứng vào báo cho Đội biết Bác ông đã đỡ bệnh và mời đội đi khảo sát khu vực bãi mộ. Đại tá Nguyễn Văn Bình – Đội trưởng đã chỉ huy 1 tổ lên xe đến chở ông đi ngay vào tìm kiếm khu vực bãi mộ.  Đến nơi ông Sâm Bát vẫn còn bệnh nhưng đã đỡ nhiều, ông cám ơn bác sỹ Việt Nam và khen ngợi: “Bác sỹ Việt Nam giỏi quá, tôi mới uống thuốc 1 ngày mà đã khoẻ nhiều”, nói rồi ông hối hả dẫn đường cho tổ khảo sát của Đội vào vị trí bãi mộ. Anh Bình Đội trưởng cứ băn khoăn sợ ông còn bệnh và nói với ông hãy nghỉ dưỡng bệnh cho khoẻ, mai mốt đi cũng được, nhưng ông Sâm Bát quả quyết bệnh ông đã đỡ nhiều và vì tấm lòng tri ân với Bộ đội Việt Nam dù có còn bệnh chăng nữa ông cũng sẵn sàng đưa tổ khảo sát của Đội vào vị trí của bãi mộ thì ông mới an tâm.

Sau khi đi khảo sát bãi mộ trong khu rừng tại  phum Lò O Đội K72 đã tổ chức lực lượng đến đào tìm và đã quy tập được 20 hài cốt liệt sỹ. Cám ơn ông Lon và ông Sâm Bát đã cung cấp thông tin về khu mộ để Đội chúng tôi quy tập đưa các liệt sỹ về với đất mẹ Việt Nam.

Cám ơn tấm lòng biết ơn “Bộ đội Cụ Hồ” Việt Nam của người dân Campuchia anh em. Tình cảm tốt đẹp của chính quyền, quân đội và nhân dân Bạn càng tô thắm thêm tình hữu nghị đoàn kết lâu đời anh em Việt Nam– Campuchia trong đấu tranh chống kẻ thù chung trước đây và cùng nhau xây dựng cuộc sống tươi đẹp của mỗi nước hiện nay./.

                                                                       Thượng tá: Lê Huy Chung

                                                                            Trưởng Ban Khoa học quân sự

                                                                           (Nguyên Chính trị viên Đội K72)

                                                                      Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

                                                                   Điện thoại 0983569001 và 0912918009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *