(MK - ASEAN) - Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, hiện Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) đã trở thành thương hiệu mạnh với 26 C.ty thành viên, gần 7.000 lao động; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 20%/năm. Giai đoạn 2015-2019, doanh thu tổng hợp đạt hơn 29.527 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.222 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt gần 8.848 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 14,3 triệu đồng/người/tháng…

Với những con số trên- không hổ danh SAMCO đã và đang là đơn vị thuộc Top 50 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là tập thể tiêu biểu của Tp HCM nói riêng, cả nước nói chung về việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Là doanh nghiệp (DN) trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và là một trong không nhiều DN rất coi trọng công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Thực tế – Từ năm 2016 – SAMCO đã chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành của TP. và các đơn vị dịch vụ công ích quận, huyện trên địa bàn để tìm ra các giải pháp tích cực nhằm giảm ô nhiễm môi trường cho đô thị lớn nhất nước là TP HCM.

Với thông điệp “Đồng hành và chia sẻ” –  SAMCO luôn đặt lợi ích cộng đồng làm phương châm hoạt động của mình và lấy nhiệm vụ cải thiện môi trường xanh – sạch – đẹp là mục tiêu để không ngừng cho ra đời các sản phẩm có chất lượng và uy tín. Điển hình là các loại xe chuyên dùng phục vụ đô thị mang thương hiệu SAMCO như:  Xe ép rác, xe hút bùn thông cống, xe chở bùn, xe rửa đường tưới cây…Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị, khách hàng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, mà còn được xuất khẩu sang thị trường Lào và Campuchia.

Một đơn cử có thể coi như minh chứng thuyết phục về việc thực hiện tốt công tác BVMT có thể kể đến là, SAMCO đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công dòng xe ép rác với dung tích nhỏ, được công nhận là giải pháp hiệu quả trong kế hoạch triển khai thay thế các loại xe rác tự chế như xe lam, xe ba bánh, xe tải thô sơ… không đảm bảo an toàn kỹ thuật, đặc biệt gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường đang lưu hành như hiện nay. Các mẫu xe ép rác nhỏ mang thương hiệu SAMCO đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận chất lượng kỹ thuật an toàn lưu thông đường bộ. Xe có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện lưu thông, phù hợp cho việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên các cung đường hẹp hoặc đi vào các ngõ, hẻm nhỏ. Đáng chú ý nhất trong thiết kế là cơ cấu ép rác hiệu quả, kết hợp với nắp đậy thùng chứa rác giúp hạn chế việc khuếch tán mùi hôi, không chảy nước, rỉ rác ra bên ngoài, đáp ứng các tiêu chí về BVMT và mỹ quan đô thị như UBND TP HCM đã đề ra.

Ước mơ về một đô thị xanh, an toàn, văn minh với những chiếc xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG đưa đón hành khách hàng ngày đã thôi thúc SAMCO mạnh dạn đầu tư nghiên cứu và phát triển các dòng xe sử dụng nhiên liệu sạch, qua đó cho ra nhiều dòng sản phẩm xe buýt xanh sử dụng nhiên liệu CNG trên nền xe của các hãng như Isuzu, Hyundai, Doosan. Xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG trở thành một trong những giải pháp tối ưu để hiện thực hóa giấc mơ về một đô thị xanh, an toàn, văn minh. Ưu điểm nổi bật của dòng xe buýt chạy bằng CNG là giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi vận hành và tiết kiệm được 30% nhiên liệu so với xe buýt chạy bằng dầu Diesel. Sử dụng CNG giúp làm giảm đến 20% lượng CO2, 30% lượng NOx, 70% SOx so với các nhiên liệu từ dầu. Khi sử dụng trong động cơ, CNG cũng làm giảm đến 50% lượng Hydrocarbon thải ra so với động cơ xăng. Bên cạnh đó, phần thiết kế chuyên dùng, các thiết bị được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Ý, Đức,… nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh, mặt khác còn mang ý nghĩa tích cực bảo vệ môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *