(TBMK) - Sau những ngày "ảm đạm" vì xuất khẩu sang Trung Quốc bị đình trệ do dịch virus corona, nhờ cộng đồng khắp nơi ra tay, giá cả các loại nông sản như dưa hấu, thanh long,... đang nhích lên từng ngày, khiến các nhà vườn miền tây vui mừng trở lại.

Sau tết, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hay tin đóng cửa khẩu, bà con miền tây “chết đứng” khi giá các loại nông sản bị tụt mạnh. Thế nhưng khác hẳn với không khí trầm lắng của những ngày đầu và giữa tháng 2, hiện các nhà vườn trồng thanh long, dưa hấu ở miền Tây đã “vui trở lại” sau thời gian điêu đứng. 

Nhớ lại thời điểm khó khăn nhất, ông Trần Văn Đức (xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, Trà Vinh) chia sẻ, có lúc ông muốn buông xuôi vì thanh long chín rộ mà không ai đến mua, giá cả thì rẻ như cho. Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các cửa khẩu sang Trung Quốc đều khó thông quan. Thương lái Trung Quốc không sang mua hàng. Nông dân chúng tôi trồng thanh long có khoảng 90% sản lượng phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. 

Vựa sầu riêng ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) chuẩn bị hàng cho container vận chuyển đi tiêu thụ

Theo ông Đức, thời điểm cuối tháng 1, đầu tháng 2/2020, lúc này thanh long cho trái nghịch vụ, hằng năm giá cả đều tăng cao, có lúc hơn 40.000 đồng/kg. Nhưng năm nay không ai thèm mua. Thương lái bặt vô âm tính. Bà con tiếc của nên bỏ công hái trái đem bán lẻ ở các chợ quê hay đem ra bán ven đường quốc lộ. Nhìn đống thanh long to tướng, treo bảng rao bán “3kg giá 10.000 đồng” mà rơi nước mắt.

Không riêng gì ông Đức, bà con trồng thanh long ở tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Long An cũng rất phấn khởi vì giá tăng trở lại. Hiện nay giá thanh long từ 26.000 – 30.000 đồng/kg. Một số nơi lên đến 40.000 đồng/kg.

Bên cạnh cung ứng cho thị trường xuất khẩu, người trồng hướng đến cung cấp cho thị trường nội địa có nhu cầu tiêu thụ lớn như TPHCM, Hà Nội. Hệ thống các siêu thị, các chuỗi cung ứng trái cây lớn cũng tiếp cận người dân thu mua nông sản, giải quyết tình trạng ế hàng, dội chợ…

Anh Lê Văn Được (huyện Càng Long, Trà Vinh) phấn khởi cho biết: “Chúng tôi theo dõi sát tình hình thời sự, đặc biệt là chỉ đạo về nông nghiệp của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp. Hiện một số cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc được tạm thời thông quan để vận chuyển trái cây tươi nên tình hình giá cả có khả quan hơn. Tuy nhiên, chúng tôi phải tính toán tới các phương án ổn định hơn về lâu dài. Đó là cung cấp cho thị trường trong nước, đặc biệt là các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản lớn…”.

Sau đợt giải cứu nông sản, đặc biệt là thông quan cửa khẩu xuất nông sản qua Trung Quốc, nhiều loại trái cây chủ lực như sầu riêng, mít, xoài, ớt… cũng được tăng giá. Đặc biệt là dưa hấu sau khi lao đao vì rớt giá thì hiện giá tăng lên khoảng 6.000 – 7.000 đồng/kg…

Giá dưa hấu hiện nay đã lên 7.000 đồng/kg khiến người trồng bớt lo lắng

Từ việc trái cây rớt giá thảm hại do cửa khẩu sang Trung Quốc bị hạn chế, nhiều nhà vườn ở miền Tây mới “giật mình”. Con số thống kê cho thấy, chỉ riêng trái thanh long và mít Thái, có gần 90% sản lượng được bán sang Trung Quốc. Hậu quả là khi hạn chế cửa khẩu, các loại trái cây này bị rớt giá thê thảm. Đến lúc khó khăn này, cả nước phải ra tay “giải cứu”.

Theo chia sẻ của bà Lê Thị Cẩm Tú, chủ vựa trái cây ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ): “Trái cây tăng giá khiến bản thân tôi và người dân phấn khởi. Nhưng tôi thấy vẫn còn bất cập và lo ngại. Cụ thể là khi trái cây tăng giá thì nhà vườn, thương lái lại tập trung vơ vét hàng xuất khẩu sang Trung Quốc mà ‘bỏ quên’ thị trường nội địa. Chúng ta không thể coi nhẹ thị trường nội địa với sức mua gần 100 triệu dân. Đây là thị trường còn chưa khai thác hết tiềm năng, sức tiêu thụ còn rất lớn. Quan trọng là khơi thông được khâu liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ”.

Từ bài học đắt giá nói trên, có chủ vườn trái cây cho rằng, giờ đây ngoài thị trường lớn Trung Quốc thì người dân cần phải tính đến việc chủ động đa dạng thị trường. Đặc biệt là đối với sản phẩm tươi như thanh long, mít, dưa hấu. Minh chứng là sự vào cuộc, đẩy mạnh tiêu thụ của người dân và hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ lớn trong nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *