(MK - ASEAN) - Trong 2 ngày (12-13/9/2020) đoàn thiện nguyện "Những cánh chim không mỏi" có chuyến đầy ý nghĩa đến với những hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Phú Yên. 200 phần quà thiết thực được trao tay cùng với những sẻ chia, những lời động viên chân tình đến các gia đình.

Đoàn đến thăm, tặng quà và động viên anh Lê Thanh Toàn vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Điểm đến đầu tiên của đoàn là nhà anh Lê Thanh Toàn (thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang). Con đường nhỏ hẹp, đoàn phải bỏ xe ô tô trên đường lớn, mượn chiếc xe máy của người dân xung quanh để tiện cho việc di chuyển đến tận nhà.

Anh Lê Thanh Toàn sinh năm 1994, đang sống cùng vợ và 2 con gái nhỏ. Thế nhưng tai họa ập tới, trong lần sửa lại mái nhà không may lưỡi cưa va vào chân khiến chân trái của anh bị tổn thương nặng. Sau đó, anh không thể đi lại, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào vợ. Gia đình anh vốn thuộc diện hộ nghèo, không có đất canh tác, lúc khỏe mạnh ai thuê gì làm nấy để trang trải cuộc sống. Căn nhà chưa kịp tô tường thì đã bị tai nạn nên giờ cứ dang dở, ẩm thấp. Với gia đình anh, mong muốn lớn nhất lúc này là anh được chữa lành chân để có thể đi làm nuôi con nhỏ, ổn định hơn cuộc sống, thoát nghèo. Thế nhưng, mong muốn ấy là giấc mơ quá xa với anh khi chi phí phẩu thuật lên đến hàng chục triệu.

Bé La Mo Hờ Phượng (áo hồng) mong muốn mình được khỏe mạnh như bao bạn bè cùng trang lứa

Tạm biệt anh Toàn, chúng tôi đến với gia đình bé La Mo Hờ Phượng (xã Sơn Giang). Không như các bạn cùng trang lứa, 12 tuổi cũng là 12 năm em phải chống chọi với căn bệnh sưng lá lách khiến bụng phình to và thiếu máu bẩm sinh. Tuy nhiên, căn bệnh quái ác vẫn không thể ngăn được mong muốn được học tập của em. “Con muốn có sức khỏe để được đi học, sau này còn sẽ làm bác sĩ để chữa bệnh miễn phí cho mọi người” Phượng ngây thơ nói với chúng tôi về ước mơ của mình với đôi mắt thật sáng, đầy hy vọng.

Chia sẻ với những khó khăn của hai gia đình trên, đoàn thiện nguyện đã tặng quà và động viên tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên của gia đình. Chuyến thiện nguyện tiếp tục đến với một số gia đình nữa ở tỉnh Phú Yên. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khó khăn khác nhau, nhưng điểm chung của họ đó là cái nghèo, bệnh tật bủa vây. Thế nhưng có dịp trò chuyện với họ, chúng tôi càng thấm dần sự chân chất, mộc mạc của người miền Trung, dẫu khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan, vẫn không thôi hi vọng về cuộc sống.

Trao 100 phần quà tại xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh

Trong khó khăn, gian khổ, yêu thương là món quà quý giá, ý nghĩa khi càng cho đi càng nhận lại nhiều hơn. Càng đi, các thành viên trong đoàn càng xít lại gần nhau và không có khoảng cách với những mảnh đời bất hạnh. Cứ thế, 200 phần quà đã được trao tay những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh và thị trấn Hoa Vinh, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng gồm mùng, khăn, gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm khác.

 Mỗi phần quà trao đi như là lời động viên vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Theo lãnh đạo chính quyền địa phương xã Sơn Giang, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp trồng mía, sắn và lúa. Những năm gần đây cây mía, sắn giá cả bấp bênh người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp đỡ những hộ nghèo, xã cũng đã có nhiều kế hoạch chăm lo như vận động xây dựng hạ tầng cơ sở, phục vụ cho nông nghiệp, xóa nhà ở tạm, giúp các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi… kêu gọi các cấp, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ những hộ nghèo ở xã.

Trao 100 phần quà tại thị trấn Hoa Vinh, Đông Hòa
Ôm chặt hai “bạn” gấu bông trong tay, bé Minh Hiền, Diệu Hiền tạo dáng trước ống kính
Chị Lơ Thị Tuấn (48 tuổi, thị trấn Hoa Vinh) không khỏi vui mừng “Cảm ơn đoàn từ thiện nhiều nhen!”
Các em nhỏ thích thú với những gấu bông được tặng
Đoàn phân chia quà tặng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *