(TBMK) – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết giá lợn hơi hiện đang cao (75.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi lớn, dư địa còn xuống được…

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn vào ngày 10/3 đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi cũng như kết quả phát triển nông – lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác chống dịch bệnh trên vật nuôi. Ảnh: V.G

Bộ trưởng cho biết, giá lợn hơi hiện đang cao (75.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi lớn, dư địa còn xuống được. Do đó, phải giảm giá lợn xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và phải hài hòa với lợi ích của người tiêu dùng. Đây là một giải pháp bảo vệ thị trường, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Do đó sắp tới, bộ sẽ yêu cầu 17 Tập đoàn chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn.

Nói về tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, đến giờ phút này Việt Nam có 98% số xã đã không còn dịch tả lợn Châu Phi. Đây là một tín hiệu rất tích cực, khẳng định khống chế dịch của chúng ta đến giờ phút này đã đạt kết quả và chúng ta chuyển theo hướng tập trung thúc đẩy phát triển nhanh đàn.

Qua kiểm tra thực tế tại Phú Thọ cho thấy, chúng ta khá yên tâm với tổng đàn hiện nay bao gồm 109 nghìn con giống cụ kỵ, ông, bà và 2,7 triệu lợn nái và con số hiện tại bên thống kê có 22 triệu lợn với một tốc độ tăng nhanh, tin rằng tới đây sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về thịt lợn và giá ngày càng được cải thiện, phù hợp cả cho người chăn nuôi và cả người tiêu dùng.

Dù đạt được kết quả bước đầu, nhưng, dịch bệnh luôn tiềm ẩn. Do vậy, Bộ trưởng khuyến nghị bà con nông dân, kể cả những hộ có quy mô chăn nuôi vừa, chăn nuôi lớn và cả các Tập đoàn phải kiên trì, kiên quyết thực hiện tuân thủ đúng quy trình an toàn sinh học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *