(MK - ASEAN) - Các nhà nghiên cứu ĐH Quốc gia Singapore (NUS) phát triển một phương pháp mới để sản xuất que tăm bông lấy dịch tiết mũi họng và chuẩn bị sản xuất 40 triệu sản phẩm trong vài tháng tới.

Hai nhóm nghiên cứu của NUS kết hợp với tổ chức phi lợi nhuận Temasek Foundation phát triển 3 thiết kế que tăm bông lấy dịch mũi họng khác nhau, có thể sản xuất bằng công nghệ 3D và công nghệ ép phun (injection moulding).

Trước đó, Singapore phụ thuộc nguồn hàng từ Mỹ, Ý và một số quốc gia khác ở châu Âu. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 ở Singapore diễn tiến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới, nhu cầu xét nghiệm ở nước này cũng tăng vọt.

Que tăm bông lấy dịch mũi họng là những que nhỏ, linh hoạt được đưa qua mũi vào khoang mũi để lấy mẫu dịch.

Que có thiết kế đặc biệt để thu giữ dịch tiết dùng làm xét nghiệm. Một trong 3 thiết kế que tăm bông trên có tên là Python, có cấu trúc xoắn kép ở đầu que, giúp dễ dàng lấy dịch tiết nhưng lại ít khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu

NUS cho biết các thử nghiệm bằng que Python trên các bệnh nhân mắc COVID-19 cho kết quả không có sự khác biệt đáng kể so với tăm bông tiêu chuẩn đang được Singapore dùng trong xét nghiệm virus corona hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *