(MK - ASEAN) - Đầu tháng 8/2020, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch hàng đầu của thành phố để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp về tình hình hoạt động cũng như những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp.

Dựa trên cơ sở đó, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã kính gửi đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xem xét, chỉ đạo triển khai các nhóm giải pháp theo những kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới theo báo cáo số 1294/SDL- QLLH  ngày 20/8/2020. Điều này hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và có thể làm “hồi sinh” các doanh nghiệp ngành du lịch của thành phố trong thời gian tới. Giúp cho họ sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng tăng tốc và tạo bức phá trong thời gian sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/ 2020, cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới sau khi dịch covid-19 được kiểm soát. Khoảng 35% – 40% doanh nghiệp du lịch đã hoạt động trở lại, ngành du lịch trên cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng bước vào giai đoạn phục hồi gắn với phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Cụ thể, Ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng đã kịp thời triển khai hàng loạt các giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa, tăng cường truyền thông quảng bá hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn” với việc tổ chức các sự kiện như: ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2020; Chương trình liên kết các du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành;… Đã xuất hiện nhiều khởi sắc khi ngành du lịch sử dụng vốn dự trữ còn lại để tái khởi động hoạt động kinh doanh và triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa, phục hồi hoạt động kinh doanh của ngành sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh vào những tháng đầu của 2020.

Tuy nhiên, từ ngày 27/7/2020 tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch của 3 tỉnh thành trên và cả những tỉnh thành liên kết sau thời gian đang vừa mới tái khởi động sau giai đoạn giãn cách.

Theo bảng khảo sát sơ bộ từ các doanh nghiệp du lịch lữ hành, đa số khách hàng đã hủy những chương trình du lịch đến Đà Nẵng, các tuyến du lịch Miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cho đến tháng 9/ 2020. Hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay chỉ phục vụ vài đoàn nhỏ, chủ yếu là di chuyển bằng đường bộ đến các địa phương không có người nhiễm covid-19 (điển hình là các điểm gần thành phố Vũng Tàu, Phan Thiết và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long). Tuy nhiên số lượng tour được tổ chức cũng chỉ bằng 3% đến 5% số lượng so với dự kiến ban đầu.

Khó khăn trước mắt và cần giải quyết gấp đối với doanh nghiệp ngành du lịch là các dịch vụ thực hiện từ 26/7 đến 1/8/2020 đã được các doanh nghiệp thanh toán 100% mức phí cho đối tác. Nhưng hiện tại do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, doanh nghiệp phải hoàn trả 100% số tiền cho khách hàng hủy các chương trình này. Trong khi đó một số đơn vị cung ứng dịch vụ tại địa phương không phải là vùng dịch covid-19 thì chưa hoàn tiền cọc hoặc chuyển thời gian hoàn tiền cọc đến thời điểm sau dịch. Các hãng hàng không cũng chỉ chuyển cọc vào thời điểm sau dịch nên hầu hết các doanh nghiệp du lịch và lữ hành đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xoay vòng

Các công ty du lịch, lữ hành còn hoạt động phải chia ca nhân viên làm việc các ngày trong tuần để cắt giảm nhân sự và thỏa thuận mức lương hợp lý theo năng suất lao động của đơn vị. Thống kê của Sở Du lịch đến thời điểm ngày 17/8/2020 khoảng 90%- 95% các doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngừng kinh doanh trừ một số doanh nghiệp còn hoạt động để xử lý các công nợ với đối tác khách hàng. Đa số các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở thị trường quốc tế đã thông báo tạm ngừng hoạt động dài hạn.

Tiến hành các giải pháp khắc phục tình hình khó khăn hiện tại

Trước những khó khăn và thiệt hại nặng nề do dịch bệnh gây ra, Chính phủ cùng các bộ ngành Trung ương Thành phố đã có những chính sách kịp thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của ngành du lịch. Sở Du lịch đã tổng hợp các chính sách và biên soạn thành Cẩm nang hướng dẫn triển khai để doanh nghiệp du lịch và người lao động có thể thuận lợi trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch hàng đầu của thành phố để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp về tình hình hoạt động cũng như những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp. Từ đó, Sở Du lịch đã có những đúc kết và đề ra các phương án cụ thể để đồng hành cùng với các doanh nghiệp du lịch và lữ hành trong thời gian tới.

Dựa trên cơ sở nắm bắt tình hình kinh doanh và lắng nghe ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố. Vừa qua, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã kính gửi đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xem xét, chỉ đạo triển khai các nhóm giải pháp theo những kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới theo báo cáo số 1294/SDL- QLLH  ngày 20/8/2020.

Điều này hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và có thể làm “hồi sinh” các doanh nghiệp ngành du lịch giúp họ sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng tăng tốc và tạo bức phá trong thời gian sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Kính mời quý độc giả đón đọc bài viết tiếp theo: “Phác đồ điều trị” giúp cho doanh nghiệp du lịch và lữ hành của thành phố “hồi sinh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *