(MK - ASEAN) - Ngày 19/06, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị trực báo tư vấn du học. Báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự hội nghị có ông Mai Huy Phương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Nguyễn Trí Cường – Phó phòng PA03 (Công An tỉnh Quảng Trị), đại diện các phòng ban thuộc sở GD&ĐT Quảng Trị, đại diện các doanh nghiệp được cấp phép đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và các phóng viên báo chí, truyền hình về dự và đưa tin.

Hội nghị thông qua báo cáo của văn phòng Sở GD&ĐT về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Cụ thể:

– Tổng số tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: 09 (Có phụ lục kèm theo), trong đó có 02 đơn vị được cấp vào năm 2020. Số đơn vị đang hoạt động: 07. Số đơn vị bị đình chỉ hoạt động: 02.

Về số công dân Việt Nam được các tổ chức tư vấn đi du học 6 tháng đầu năm 2020:

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài trong một thời gian khá dài (từ 01/01 đến 30/4/2020 nên công tác tư vấn du học của các tổ chức tư vấn gặp nhiều khó khăn, số lượng tuyển sinh đi du học rất hạn chế.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đều thống nhất ý kiến như sau: Hiện trên địa bàn có rất nhiều công ty hoạt động “chui”, không có giấy phép tư vấn du học gây rủi ro cho khách hàng, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của các đơn vị chính thống đã được cấp phép tư vấn du học trên địa bàn. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đề nghị Sở có chỉ đạo bằng văn bản về các trường THPT, TTGDTX, Phòng Giáo dục và các địa trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận khách hàng để tư vấn, tuyển sinh.

Ông Mai Huy Phương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị đồng thời là phương hướng nhiệm trọng tâm 6 tháng cuối năm, Ông Mai Huy Phương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị nhấn mạnh 7 nhiệm vụ cụ thể:

1. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, phòng Giáo dục và Đào tạo, trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập và lao động cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong đơn vị.

2. Tiếp tục hỗ trợ các tổ chức tư vấn du học tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

3. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức tư vấn du học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

4. Tham mưu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo công văn gửi Cục hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật danh sách các tổ chức tư vấn du học đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận hoạt động (hoạt động có hiệu quả, đúng theo quy định của pháp luật) lên trang thông tin có địa chỉ http://icd.moet.gov.vn/340/tu-van-du-hoc.html/BPF/vi-VN/ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

5. Tham mưu lãnh đạo Sở cấp tài khoản cho các tổ chức tư vấn du học, sử dụng email có tên miền @quangtri.edu.vn để thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành học theo quy định tại Công văn số 1806/BGDĐT-HTQT ngày 25/5/2020.

6. Hướng dẫn, tổ chức triển khai Phần mềm quản lý đối với các tổ chức tư vấn  du học theo quy định tại Công văn số 1806/BGDĐT-HTQT ngày 25/5/2020.

7. Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Sở thành lập Đoàn kiểm tra các tổ chức tư vấn du học hoạt động trên địa bàn theo quy định.

Trả lời phóng viên sau hội nghị, ông Nguyễn Văn Mậu – Chủ tịch HĐQT Công ty du học, xuất khẩu lao động THANH GIANG CONINCON cho biết “Công ty chúng tôi được thành lập từ năm 2011, có văn phòng đại diện trên khắp các tỉnh thành, đặc biệt có 1 văn phòng làm việc đặt tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh khi sang đo học tập và làm việc. Với phương châm là “Tâm – Tín – Tạo – Tin – Trung”, chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng là trên hết, luôn coi trọng pháp lý, chi phí rõ ràng, chú trọng đào tạo tiếng, kỹ năng, văn hoá thật tốt để khi các em qua bên đó (Nhật, Hàn – PV) học tập và làm việc được thuận lợi hơn. Mọi thứ trên tinh thần rõ ràng, minh bạch ngay từ ban đầu và cam kết luôn đồng hành cùng các em trên suốt chặng hành trình”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *