(TBMK) – Những năm gần đây, thay vì trồng các loại cây có sản lượng thấp, giá cả bấp bênh như ngô, sắn, người dân Sơn La đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao là cây dâu tây.

Dâu tây được trồng trên đất hoặc trồng thủy canh

Những ngày cuối tháng 3, tại Hợp tác xã (HTX) Tân Thảo (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), bà con nông dân đang tập trung thu hoạch dâu tây, ai nấy đều phấn khởi vì năm nay dâu tây được mùa, giá lại cao.

Ông Nguyễn Đình Lâm, Giám đốc HTX Tân Thảo cho biết, HTX đang trồng trên 3 ha cây dâu tây, chủ yếu là các giống dâu ngọt hana của Nhật. Cạnh đó, các thành viên HTX còn tự nhân giống để bán và phục vụ nhu cầu chơi cây dâu cảnh, từ ngày có cây dâu tây đời sống của người dân thay đổi rõ rệt.

Dâu tây quả của Sơn La rất được ưa chuộng trên thị trường

Gia đình anh Nguyễn Bách Sơn (bản Tân Quế, xã Cò Nòi) là một trong những người đầu tiên đưa cây dâu tây vào trồng thử nghiệm, do hợp thổ nhưỡng khí hậu nên cây dâu phát triển tốt. Thấy được hiệu quả kinh tế của cây dâu tây mang lại, anh đã đầu tư cải tạo đất, lắp hệ thống tưới ẩm. Hiện tại, anh đang có gần 40.000 gốc dâu tây, trong đó 32.000 gốc đã cho thu hoạch. Anh Sơn chia sẻ, trước đây tôi trồng ngô với đậu tương nhưng không hiệu quả nên tôi chuyển sang trồng cây dâu tây. Diện tích trồng khoảng 5.000m2 thu được trên 4 tấn quả giá năm nay dao động từ 100.000 – 120.000 nghìn đồng/1kg nên rất vui.

Được trồng thử nghiệm tại Sơn La cách đây gần 10 năm, đến nay tổng diện tích cây dâu tây toàn tỉnh là trên 25 ha, tập trung tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn… sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 330 tấn. 

Với sự đầu tư đồng bộ về giống, kỹ thuật sản phẩm dâu tây Sơn La đã và đang chiếm lĩnh được thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *