(MK-ASEAN) - Giồng nhãn Bạc Liêu được trồng trên trăm năm trước và gắn liền với thời khẩn hoang mở đất của người dân nơi đây. Đây là địa danh nổi tiếng về giá trị lịch sử và nhân văn và cũng là kết tinh từ 3 nền văn hóa Kinh - Hoa - Khmer. Giồng nhãn Bạc Liêu đã từng nức tiếng Nam kỳ lục tỉnh và nay vẫn còn gắn bó với người dân địa phương và thu hút sự hiếu kỳ của du khách phương xa với hương sắc mới.

Trên tuyến đường chạy dài hơn 10 km thuộc 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, giồng nhãn Bạc Liêu xưa nay đã nổi tiếng với loại trái ngọt có vị ngọt thanh tao và hương thơm quyến rũ. Nhãn Bạc Liêu đã đi vào nhiều trang thơ, bài hát và đã ở lại với đời sống của người dân Bạc Liêu hàng trăm năm nay. Đối với khách phương xa, khi đến với Bạc Liêu, ai cũng một lần muốn tường tận vẻ đẹp tự nhiên của những thân nhãn cổ hơn trăm tuổi và nếm vị ngọt ngon của trái cây được nuôi dưỡng trên đất giồng cát được hình thành qua quá trình bồi lắng của thiên nhiên và do con người đắp đê lấn biển.

Vườn nhãn cổ thành phố Bạc Liêu

Những năm gần đây, do nhãn cổ Bạc Liêu bị già cỗi, giá trị kinh tế thấp hơn nên bị cạnh tranh nhiều từ những giống nhãn có giá trị kinh tế cao hơn. Nhiều người dân đã đốn bỏ nhãn cổ để trồng nhãn Xuồng cơm vàng, nhãn Tiêu da bò. Tuy nhiên, ngành Du lịch tỉnh Bạc Liêu vẫn giữ gìn hàng trăm gốc nhãn cổ còn lại để phát triển du lịch. Bởi, du khách đến với Bạc Liêu vẫn muốn tận mắt nhìn thấy những gốc nhãn trên trăm tuổi với thân cây uốn lượn tựa như những tác phẩm nghệ thuật mà tạo hóa đã khắc nên. Du khách cũng muốn nếm vị ngọt thanh và thơm tho của trái nhãn hiếm hoi có được từ thân cây cổ thụ này.

Trái nhãn cổ Bạc Liêu

Để giữ lại giồng nhãn Bạc Liêu, giữ lại những giá trị văn hóa của vùng đất này cùng với định hướng phát triển kinh tế địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và triển khai Đề án bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch. Viện cây ăn quả miền Nam đang giúp tỉnh thực hiện Đề án này, đánh giá hiện trạng, phân loại, xác định tuổi và tiến hành các biện pháp kỹ thuật để bảo tồn gene, trẻ hóa và khung một số điểm nhấn có mật độ nhãn cổ nhiều và đẹp để thu hút du khách. Có 1.195 gốc nhãn cổ được bảo tồn, trong đó trên 70% gốc nhãn 100 tuổi, còn lại là 70 – 80 tuổi, được đánh số thứ tự và gắn bảng ghi số tuổi của cây lên thân cây.

Trong tiến trình giữ lại giồng nhãn Bạc Liêu, giữ lại dấu ấn văn hóa lịch sử vùng đất này, tỉnh Bạc Liêu không ngừng nghiên cứu, lai tạo những giống nhãn mới kế thừa được hương thơm, vị ngọt của nhãn cổ một thời trứ danh. Đến nay, thành công nhất trong việc tạo nên hương sắc mới, giá trị kinh tế mới cho giồng nhãn cổ chính là giống Thanh nhãn Bạc Liêu.

Vườn Thanh nhãn Bạc Liêu mùa trổ bông

Thanh nhãn là một cá thể đột biến trong quần thể nhãn Bạc Liêu do một chủ vườn ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu tình cờ phát hiện và đã được cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Ngoài ưu điểm trái to, hương thơm, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước… một đặc tính nổi trội khác của Thanh nhãn Bạc Liêu là không bị bệnh chổi rồng.

Trái Thanh nhãn Bạc Liêu

Trên giồng nhãn Bạc Liêu hôm nay, những cây nhãn cổ trăm năm tuổi vẫn đang được nuôi dưỡng và gìn giữ như một nét văn hóa của một thời khai hoang mở đất. Cùng với nhãn cổ, Thanh nhãn Bạc Liêu đã trở thành một hương sắc mới, một trong những đặc sản tiêu biểu của du lịch Bạc Liêu. Du lịch sinh thái Vườn Nhãn Bạc Liêu cũng từ đó đã và đang trở thành một tour du lịch hấp dẫn, đặc thù của Du lịch Bạc Liêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *