(TBMK) – Ngoài việc tập trung chỉ đạo tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) còn đang đẩy mạnh, kết nối với các doanh nghiệp tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh trên động vật và thúc đẩy sản xuất và nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học diễn ra chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nêu rõ, đối mặt với “thách thức kép” trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong chăn nuôi, các đơn vị trực thuộc Bộ phải nỗ lực tìm mọi giải pháp để đảm bảo thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu; trong đó có việc tái đàn chăn nuôi lợn.

Kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho thấy, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Chăn nuôi an toàn sinh học giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi

Tuy nhiên, điều kiện để nhân rộng mô hình này đòi hỏi các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh.

Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng, gồm: vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát; nhất là việc áp dụng triệt để chương trình phòng bệnh theo điều kiện dịch tễ giúp các trại nuôi lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các trang trại có thể duy trì môi trường an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng cho thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngoài việc tập trung chỉ đạo tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học, Bộ NN&PTNT còn đang đẩy mạnh, kết nối với các doanh nghiệp tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước.

Bên cạnh đó Thứ trưởng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình nuôi mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường. Đồng thời khẩn trương xây dựng các mô hình tái đàn chăn nuôi an toàn sinh học trên cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam. “Mô hình an toàn sinh học phải có cơ sở thuyết phục, lựa chọn tỉnh nào, làm thí điểm mô hình ở một tỉnh trong một khoảng thời gian, vì bây giờ đến đầu Quý III, nguồn cung thịt lợn mới có thể tăng trở lại. Những tỉnh chọn triển khai mô hình là những địa phương đã làm nghiêm túc các Chỉ thị và đến nay vẫn giữ được đàn lợn, qua đó sẽ nhân rộng thời gian tới”, Thứ trưởng cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trong hoàn cảnh này, thực phẩm 5,8 triệu tấn, sản phẩm chăn nuôi là 1,2 tấn sữa, khoảng 14,5 tỉ quả trứng và 8,5 triệu tấn thuỷ sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là ứng phó với dịch Covid-19 vừa phải đảm bảo được “mục tiêu kép” là sản xuất và xuất khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *