(MK - ASEAN) - Hiện nay, các tỉnh, thành phố có diện tích tôm nuôi lớn khu vực phía Nam đang vào vụ tôm nuôi chính vụ, nhu cầu về tôm giống đang tăng cao. Vì thế, kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm giống đang là nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan chức năng, các địa phương nhằm đảm bảo cho người dân có con giống tốt, chất lượng, quyết định cả một vụ nuôi.

Từ đầu tháng 6, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn, phối hợp với Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) và các cơ quan chuyên môn thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu mở cao điểm kiểm tra chất lượng tôm giống ở các địa phương. Trong đó, có đợt kiểm tra đột xuất chợ tôm giống trên Quốc lộ 1A, thuộc khóm 2, phường 1, TX Giá Rai, Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây được xem là chợ tôm giống lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiểm tra tôm giống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu – Ảnh Trọng Linh Nongnghiep.vn

Theo chủ các cơ sở thu mua tôm giống, thời tiết đang thuận lợi cho thả nuôi, nhu cầu về con giống của người dân tăng mạnh trong thời điểm này. Các xe tải chở con giống đến từ nhiều tỉnh khác nhau như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa… sau đó về tập kết tại chợ tôm Bạc Liêu. Trung bình mỗi đêm, ‘chợ tôm’ cung cấp khoảng từ 90 – 100 triệu con giống cho người dân.

Theo Tổng cục trưởng Trần Đình Luân trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, tôm nuôi đã vào chính vụ, nhu cầu con giống của người dân rất lớn. Chính vì thế nhiều cơ sở sản xuất kém chất lượng xuất hiện, việc kiểm tra, kiểm soát gặp khó khăn. Ngành thủy sản khuyến cáo bà con không nên ham giá rẻ mà mua tôm giống không đạt chất lượng.

Lực lượng liên ngành tỉnh Bạc Liêu tiêu hủy tôm không qua kiểm dịch

Cùng với công tác kiểm tra, kiểm tra chất lượng tôm giống, các địa phương có diện tích tôm nuôi lớn cũng đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn trong xử lý, tiêu hủy tôm giống không đảm bảo chất lượng, không qua kiểm dịch. Cụ thể, tại tỉnh Bạc Liêu, chiều ngày 21/6 vừa qua, lực lượng liên ngành gồm: Thanh tra sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Chi cục Thủy sản, Chi cục Thú y và Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp tổ chức tiêu hủy 574.000 con tôm giống không qua kiểm dịch. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu áp dụng tiêu hủy tôm giống không có giấy kiểm dịch theo quy định mới nhất trong Nghị định số 04 của Chính phủ vừa được ban hành.

Từ nhiều năm nay, giá trị xuất khẩu tôm luôn chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản, chủ yếu là từ tôm nuôi. Dự báo ban đầu, năm 2020 xuất khẩu ngành tôm đạt khoảng 3,5 tỷ USD, nhưng tín hiệu thị trường đang sáng sủa, khả năng có thể đạt 3,8 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu trên, ngành thủy sản phải bắt đầu từ việc đảm bảo cho người nuôi nguồn tôm giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng.

Theo đó, ngành thủy sản Trung ương đến địa phương đã và đang tăng cường quản lý, giám sát từ khâu sản xuất con giống, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất tôm giống, kiểm soát quá trình lưu thông… Đặc biệt là các địa phương nơi có vùng sản xuất lớn cũng tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống nhập tỉnh để đảm bảo tôm khi chuyển đến các vùng nuôi phải đạt chất lượng và đã được kiểm dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *