(MK - ASEAN) - Vừa qua, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Kon Tum tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Đây sẽ là trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi sạch có quy mô lớn số 1 của vùng Tây nguyên.

Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Kon Tum có tổng mức đầu tư 2.544 tỷ đồng, do Tập đoàn TH làm chủ đầu tư.

Theo Tập đoàn TH, dự án được triển khai trên diện tích 441ha với quy mô đàn bò nuôi tập trung 10.000 con, đàn bò nuôi liên kết với nông dân dự kiến 20.000 con thông qua mô hình hợp tác xã công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 150 tấn/ngày.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum và lãnh đạo Tập đoàn TH làm lễ khởi công dự án

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – ông Nguyễn Văn Hòa tin tưởng: Dự án được triển khai sẽ góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, từ đó tạo diện mạo mới và nâng cao vị thế cho ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế của cả tỉnh Kon Tum nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất, tốt nhất để nhà đầu tư triển khai. Ông Nguyễn Văn Hòa đề nghị chủ đầu tư dự án là Tập đoàn TH tập trung nguồn lực và chỉ đạo đơn vị thi công có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo yêu cầu chất lượng xây dựng các công trình. Chú trọng thực hiện công tác đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Được biết, theo kế hoạch, dự án được thực hiện theo hai mô hình: Mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín, tập trung, ứng dụng công nghệ cao và mô hình chăn nuôi bò sữa liên kết với người dân thông qua hợp tác xã công nghệ cao.

Với mô hình chăn nuôi tập trung, Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Kon Tum xây dựng một cụm trang trại quy mô 10.000 con bò sữa trên diện tích 60ha cùng vùng nguyên liệu rộng lớn 378ha. Cụm trang trại thiết kế và vận hành bằng công nghệ chăn nuôi bò sữa tiên tiến của Israel, quản lý đàn bằng hệ thống vi tính 100% và dàn máy móc tự động, hiện đại hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, mô hình chăn nuôi liên kết với người nông dân thông qua hợp tác xã công nghệ cao, dự án đặt mục tiêu phát triển đàn bò sữa theo mô hình này lên 20.000 con, quy mô 5-10 con bò sữa/hộ. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000-4.000 hộ nông dân của huyện Sa Thầy và các vùng lân cận của tỉnh Kon Tum có thể tham gia dự án, nhận chuyển giao công nghệ, tiếp cận cơ hội cải thiện thu nhập và làm giàu cho gia đình.

Tham gia vào hợp tác xã công nghệ cao, bà con nông dân được hỗ trợ vay vốn ngân hàng để mua bò sữa và xây dựng chuồng trại; được hỗ trợ về thú y; được hỗ trợ cung cấp thức ăn cho bò và bao tiêu hoàn toàn sữa tươi nguyên liệu. Đàn bò chăn nuôi tại nông hộ cũng sẽ được gắn chip để theo dõi mọi hoạt động, phòng bệnh và theo dõi chất lượng, sản lượng sữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *