(MK - ASEAN) - Tại Tây Ninh, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao nhưng công suất thiết kế của các trạm nước sạch không đủ cung cấp dẫn đến nhiều trạm cấp nước bị quá tải...

Có một thực tế tại Tây Ninh, do được đầu tư lâu năm, nên các trạm cấp nước sạch nông thôn đang gặp vấn đề về chất lượng nước. Một trong những công trình mở rộng và nâng cao phạm vi cấp nước mà Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Tây Ninh đầu tư trong năm 2020 là trạm cấp nước sạch nông thôn ấp Thạnh Trung (xã Thạnh Tây huyện Tân Biên), sau thời gian sử dụng lâu năm đã xuống cấp ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tại Ấp Thạnh Trung, do cấu tạo địa hình nên nguồn nước ngầm của người dân nơi đây sử dụng bị nhiễm phèn nặng. Trước đây, ngành nông nghiệp đã cho đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch nông thôn tại khu vực này nhưng do công suất thiết kế nhỏ chỉ đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng nước của người dân địa phương.

Những hộ dân mới được đấu nối cung cấp để sử dụng nước sạch cung cấp từ trạm cấp nước sạch nông thôn ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây

Trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân địa phương tăng cao, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Tây Ninh đã kiến nghị cơ quan chức năng cho đầu tư nâng cấp Trạm cấp nước Thạnh Trung. Sau thời gian nâng cấp, hiện nay công trình đã hoàn thành với công suất thiết kế cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho khoảng 1.150 hộ dân khu vực xã Thạnh Tây và một phần thị trấn Tân Biên. So với trước đây trạm cấp nước này chỉ cung cấp nước cho vài trăm hộ và chất lượng nước cung cấp cũng không bảo đảm chất lượng được đề ra.

Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Tây Ninh – ông Đinh Hùng Danh cho biết: Thực hiện các biện pháp nhằm nâng tỷ lệ hộ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99%, trong đó tỷ lệ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT 62% toàn tỉnh, các xã nông thôn mới đạt thấp nhất 65%  – Thời gian qua, Trung tâm nước sạch thường xuyên kiểm tra, tiếp nhận thông tin, phản ảnh của hộ dân sử dụng nước để giám sát, xem xét biện pháp giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của người dân. Khảo sát nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Cùng với đó, Trung tâm cũng đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá chỉ tiêu 17.1 các xã nông thôn mới năm 2020. Qua các đợt kiểm tra công tác thực hiện chỉ tiêu 17.1 trên địa bàn các xã nông thôn mới, Trung tâm Nước sạch đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, rà soát các hộ dân có nhu cầu sử dụng nước, hỗ trợ một phần kinh phí như đồng hồ, đường ống nước… đến các hộ dân…

Theo ông Đinh Hùng Danh, hiện nay nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao nhưng công suất hoạt động tại một số công trình còn hạn chế. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, an toàn đối với các công trình cấp nước thuộc đơn vị quản lý; đảm bảo trên 95% các công trình cấp nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Tăng tỷ lệ hộ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99,2%, trong đó tỷ lệ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt đạt 64% toàn tỉnh, các xã xây dựng nông thôn mới đạt thấp nhất 65%, các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt 100%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *